DATA SCIENCE - KHOA HỌC DỮ LIỆU - NGÀNH NGHỀ QUYẾN RŨ NHẤT THẾ KỶ 21 - VNUK

DATA SCIENCE – KHOA HỌC DỮ LIỆU – NGÀNH NGHỀ QUYẾN RŨ NHẤT THẾ KỶ 21

VNUK >Góc chia sẻ >DATA SCIENCE – KHOA HỌC DỮ LIỆU – NGÀNH NGHỀ QUYẾN RŨ NHẤT THẾ KỶ 21

Thế giới đang trải qua thời kỳ thế kỷ số khi sự phát triển đặc biệt nhanh chóng của công nghệ và những lợi ích mà công nghệ đem lại cho cuộc sống hiện đại. Vậy khoa học dữ liệu là ngành gì? Cung cấp cho ta những điều gì?

Khoa học dữ liệu là khoa học về việc quản trị và phân tích dữ liệu, trích xuất các giá trị từ dữ liệu để tìm ra các hiểu biết, các tri thức hành động, các quyết định dẫn dắt hành động. Khoa học dữ liệu sẽ giải quyết là biến đổi một lượng lớn dữ liệu chưa qua xử lý, làm thế nào để định vị được thành mô hình kinh doanh, từ đó giúp đỡ các tổ chức tiết giảm chi phí, gia tăng hiệu quả làm việc, nhìn nhận cơ hội, rủi ro trên thị trường và làm gia tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Trong môi trường đại học sinh viên sẽ được học những vấn đề quản lý, xử lý và phân tích dữ liệu lớn; hiểu thêm về kiến thức chuyên ngành sâu và rộng về khoa học dữ liệu và hệ thống thông tin; được bổ sung các kiến thức về hội nhập, khởi nghiệp cũng như tham gia các khóa học bồi dưỡng để nắm bắt các xu hướng công nghệ mới. Các môn học trong ngành khoa học dữ liệu: Lập trình Java, Toán rời rạc và lý thuyết đồ thị, Phân tích dữ liệu lớn, Trí tuệ nhân tạo,..

Tố chất mà mỗi một DS-er cần có để có thể là một người đặc biệt hơn trong thị trường lao động:

  • Yêu thích và đam mê với nghề, luôn thích tìm hiểu cái mới.
  • Khả năng phân tích, suy luận, xâu chuỗi các vấn đề và giải quyết vấn đề.
  • Kiên trì, nhẫn nại và chịu khó trong môi trường văn phòng.
  • Đặc biệt phải có ngoại ngữ tốt.

Vì có nhiều yêu cầu cao và các tố chất đặc biệt nên ngành này cũng là thị trường đang khan hiếm nhân lực. Bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp ở nhiều vị trí như phòng IT, quản trị dữ liệu,.. hay là làm trong chính phủ,… Vậy ra trường các nơi bạn có thể làm việc là:

  • Nhân viên nghiên cứu, sáng tạo cho các doanh nghiệp;
  • Làm kinh doanh hay marketing;
  • Người phát triển dữ liệu tập trung vào các mảng viết hoặc sử dụng phần mềm phân tích, thống kê, lựa chọn mô hình xử lý dữ liệu;
  • Người nghiên cứu dữ liệu áp dụng các kỹ năng khoa học với công cụ và kỹ thuật số liệu;
  • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng hay các cơ sở đào tạo ngành Khoa học dữ liệu.

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?