CÔNG NGHỆ NANO VÀ TẦM QUAN TRỌNG Ở THẾ KỶ 21 - VNUK

CÔNG NGHỆ NANO VÀ TẦM QUAN TRỌNG Ở THẾ KỶ 21

VNUK >Góc chia sẻ >CÔNG NGHỆ NANO VÀ TẦM QUAN TRỌNG Ở THẾ KỶ 21

Bạn có nhận ra các đồ vật xung quanh chúng ta được cải tiến không chỉ có thêm công dụng mà còn được cải tiến thêm về kích cỡ hay không? Đây chính là mục tiêu của ngành công nghiệp nano, giúp giảm kích thước tối đa các máy móc, linh kiện xuống mức thấp nhất mà vẫn phải đảm bảo được tính năng và sự vận hành của máy móc.

Công nghệ nano là công nghệ chế tạo và điều khiển các tính chất của vật liệu nano. Với kích thước siêu bé của mình thì khi làm việc trong ngành này bạn sẽ được nhìn thấy, thực hành trên những máy móc thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất. Hơn nữa bạn có cơ hội khám phá vẻ đẹp của một thế giới siêu nhỏ và thấy những kết quả làm việc hăng say của mình sẽ được áp dụng đầy hiệu quả trong cuộc sống. Đặc biệt ngành này có sự tham gia của rất nhiều quốc gia vì sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ nano sẽ đem lại một nguồn thu nhập khủng cho kinh tế.

Ứng dụng của công nghệ nano vào các ngành công nghệ điển hình của nền công nghiệp 4.0 bên cạnh công nghệ Internet Vạn vật (IoT), thành phố thông minh, trí tuệ nhân tạo, xe tự lái, robot, máy in 3D và công nghệ sinh học. Sinh viên sẽ được học về công nghệ vi chế tạo; các công nghệ hóa học (sol-gel, CVD…) và các công nghệ khác để chế tạo các cấu trúc nano; phân tích được cấu trúc nano; có khả năng chế tạo các linh kiện micro, nano. Hơn nữa có khả năng giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến khoa học, kỹ thuật và công nghệ đối với các vật liệu, linh kiện, hệ thống ở quy mô micro, nano.

Phẩm chất và kỹ năng mà mỗi sinh viên cần có khi học ngành công nghệ nano:

  • Có niềm đam mê với các môn khoa học tự nhiên và khả năng tính toán tốt.
  • Yêu thích công việc tìm tòi, nghiên cứu, khả năng tiếp cận và giải quyết vấn đề một cách logic
  • Khả năng kiên trì và tập trung cao độ, tính cẩn thận tỉ mỉ cao vì ngành này yêu cầu sự chính xác nhiều.
  • Khả năng ngoại ngữ và tin học tốt vì đa phần máy móc đều là máy từ nước ngoài.

Sau khi ra trường sinh viên có thể làm ở đâu và làm những gì? Thực tế ngành này khá là đa dạng về vị trí làm việc do tính chất đặc thù. 

  • Các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như năng lượng (sản xuất pin mặt trời, pin và ắc quy, đèn LED)
  • Chuyên mục chăm sóc sức khỏe (sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm)
  • Lĩnh vực môi trường (vật liệu lọc nước, vật liệu xử lý môi trường, phát triển cảm biến phát hiện các chất độc hại, kim loại nặng trong thực phẩm, cũng như trong môi trường); 
  • Lĩnh vực vật liệu điện tử, vật liệu tổng hợp (composites), mực in thông minh…
  • Vị trí quản lý trong dây chuyền sản xuất, chuyên viên tư vấn công nghệ, giới thiệu sản phẩm…

Ngành này tuy là ngành mới nhưng được dự đoán khá là phát triển trong tương lai vì nguồn nhân lực còn khá khan hiếm nhưng sự phổ biến trong các lĩnh vực lại khá rộng.

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?