Loading


XU HƯỚNG CHỌN NGHỀ HOT NHẤT HIỆN NAY TỪ GÓC NHÌN CHUYÊN GIA (phần 2)

Năm 2013, Robert Shiller- một trong ba giáo sư hàng đầu tại Đại học Yale đã đạt giải Nobez Kinh tế cho rằng tự động hóa và trí thông minh nhân tạo là những xu hướng quan trọng nhất về triển vọng của nền kinh tế. Trong trào lưu phát triển ấy, Việt Nam khi gia nhập WTO, APEC đã có thêm nhiều cơ hội và thách thức đối tác thương mại hàng đầu trong khu vực cũng như Quốc tế khi vốn đầu tư nước ngoài vào trong nước ngày càng nhiều. Chúng ta đang sống trong thế giới đầy biến động, mỗi giây mỗi phút trôi qua con người vẫn tiếp tục tạo ra những thành quả mới và những dấu ấn riêng biệt của mình trên mọi lĩnh vực và đang tạo ra những ngành nghề có triển vọng ở hiện tại và tương lai.
Theo Laurence Shatkin, chuyên gia thông tin về nghề nghiệp và là tác giả của cuốn sách về “150 nghề nghiệp thời đại dành cho bạn” (Best Recession-Proof), sự đa dạng và linh động hóa trong thị trường lao động mở rộng liên tục như hiện nay, nhiều đối tượng không cần được đào tạo theo lộ trình 04-05 năm mới bắt đầu đi vào hành nghề chuyên nghiệp mà chọn những nghề dễ xin việc  như lao động thợ máy, người phục vụ nhà hàng, quản lí bán hàng online.

Những nghề nghiệp đó có thể là sự đáp ứng nhanh phục vụ cho các dịch vụ kèm theo một xu hướng tạm thời trong các giai đoạn phát triển và hội nhập của Việt Nam. Nhưng bản chất những nhóm công việc đó chỉ là tạm thời và liên tục thay đổi để phù hợp với hình thái phát triển và sự tạm ổn định ở một giai đoạn nhất định. Nhiều đối tượng sau khi tham gia lựa chọn công việc ở nhóm “tạm thời” đó cho biết rằng họ không biết chuẩn bị những gì và định hướng tương lai, xu hướng nghề nghiệp của họ như thế nào trong 05 năm nữa và nên đầu tư học nghề gì hiện nay? Chính vì vậy, với thị trường lao động mở rộng, các nhóm ngành nghề sau được dự đoán là nằm trong xu hướng chọn lựa nhiều nhất bởi mang tính chuyên sâu và ổn định cho các sinh viên cho hiện tại và tương lai, cụ thể:

Những nghề hot nhất

Nhóm 1: Nhóm ngành Toán – Tin ứng dụng: Theo như Jing Bing Zhang, Giám đốc nghiên cứu lĩnh vực robot của IDC khu vực châu Á – Thái Bình Dương: “Sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo, tầm nhìn máy tính, chuyển hướng, cảm biến MEMS và công nghệ bán dẫn giúp mang đến sự đổi mới của công nghệ xe không người lái cũng như tiết kiệm chi phí trong các hoạt động sản xuất công nghiệp và dịch vụ”. Chính vì vậy, trong bối ảnh Thế Giới đã và đang diễn ra cách mạng Công Nghiệp lần thứ 4, lực lượng lao động với khả năng sử dụng linh hoạt, chuyên nghiệp những công cụ lập trình và phân tích bằng công nghệ thông tin thuần thạo – đó là ngành nghề hot nhất hiện nay.

Tương lai của ngành công nghệ thông tin và điện tử là nghề hot nhất của xã hội

Tại VNUK, chúng tôi đào tạo một ngành kĩ sư kết hợp giữa công nghệ thông tin và điện tử. Chương trình được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hoàn toàn bằng tiếng Anh giúp người học có một nền tảng kiến thức và khả năng áp dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau trong công việc. Theo thống kê mới nhất của Vietnamworks, trong khoảng 3 năm trở lại đây (từ 2013 đến 2016), số lượng việc làm về ngành Công nghệ thông tin (IT) được đăng tải đã gia tăng gấp đôi. Năm 2013 là 6,792 việc làm, đến năm 2016, con số này đã lên tới 14,997. Cho thấy nhu cầu tuyển dụng sẽ tác động lên xu hướng chọn lựa ngành nghề và biến nhóm ngành liên quan đến Khoa học máy tính trở thành nhóm nghề được lựa chọn hàng đầu hiện nay.
Nguồn tham khảo:
– (http://xhh.hcmussh.edu.vn/?ArticleId=2964c414-69f7-4bae-95c9-97f9a7b203e4)
– (http://vietnammoi.vn/nhu-cau-nhan-luc-nganh-cong-nghe-thong-tin-tiep-tuc-tang-manh-23450.html).
HẾT BÀI KÌ I

Theo Dương Nguyễn

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi