Loading


Xu hướng chọn ngành nghề – chọn cho bản thân hay cho bố mẹ?

Chọn ngành theo bố mẹ – bố mẹ đặt đâu con ngồi đấy hay chọn ngành theo mình- con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy trong xu hướng chọn ngành nghề.

Chọn ngành học mình thích, nhưng bố mẹ không thích, liệu có nên hay không? Đây là câu hỏi mà luôn thường trực với mỗi học sinh trước ngưỡng cửa đại học. Để tìm ra câu trả lời thích đáng thì quả thật là điều khá nan giải.

Điều này xũng xuất phát từ những cách nhìn nhận khác biệc của phụ huynh và con em của mình về những ngành nghề có triển vọng trong tương lai, nghề dễ kiếm tiền, nghề “hot” trong xã hội hiện nay.

Bối cảnh xã hội thay đổi, giới trẻ cũng dần chủ động hơn trong những quyết định của mình. Theo đó, việc chọn ngành học phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của của bản thân đang ngày càng phổ biến và trở thành yếu tố quyết định trong xu hướng chọn ngành nghề của mỗi bạn trẻ. Các bậc cha mẹ cũng dần để con cái mình tự do hơn trong việc theo đuổi đam mê của mình. Chính vì thế, hãy thật lí trí quyết định liệu rằng mình có thực sự muốn theo học ngành nào đó không. Vì âu cũng là cái duyên cả.

Chọn ngành cho mình? Xu hướng chọn ngành nghề

Chọn ngành cho bố mẹ?

Xu hướng chọn ngành nghề hiện nay còn đang chịu nhiều tác động của phụ huynh

Xu hướng chọn ngành nghề hiện nay còn đang chịu nhiều tác động của phụ huynh (Nguồn: báo Thanh Niên)

Tuy nhiên, cũng không ít bậc phụ huynh vẫn giữ những định kiến về chọn ngành với con em mình. Thường một gia đình đã có truyền thống theo ngành cố định thì con cái cũng được hướng theo học ngành ấy như một xu hướng chọn ngành nghề cho con mình. Người ta vẫn hay gọi là “cha truyền con nối”. Ấy thế mà người truyền có tâm huyết, mà người nối không có đam mê thì e rằng cũng khó để tiếp tục. Quan điểm ở đây là, dù là chọn ngành theo bố mẹ, thì cũng nên để cho con cái có tiếng nói riêng, chỉ nên hướng, không nên ép buộc. Có như vậy, việc theo đuổi ngành học mới thực sự đem lại giá trị.

Chọn ngành dựa vào giao điểm của cả hai!

Con muốn học kinh doanh, bố mẹ muốn con học sư phạm. Giải pháp nào cho cả hai bên? Trước hết, muốn bố mẹ đồng ý cho mình chọn ngành kinh tế, các bạn có thể thuyết phục cha mẹ bằng nhiều cách. Bạn có thể nói rằng nhu cầu nhân lực của ngành này; mức lương nghìn đô sau khi ra trường; cơ hội để phát triển và khởi nghiệp khi theo đuổi ngành kinh tế. Và nếu đam mê đong đầy và chất lượng giáo dục của trường đào tạo ngành đó thật sự thuyết phục, thì ắt hẳn bố mẹ cũng sẽ đồng ý ngay thôi. Bố mẹ cũng dựa vào đó nên chỉ ra ưu nhược điểm của ngành sư phạm. Từ đó, cho con mình có cái nhìn tổng quan rồi tự mình quyết đinh. Chọn ngành học mà bị ép buộc thì há chẳng khác gì việc ép duyên. Vậy nên không hợp thì sẽ không có kết quả tốt đẹp.

Hãy sáng suốt chọn ngành, chọn trường để thực sự là chính mình. Nếu bạn vẫn còn chưa biết mình muốn gì thì hãy để VNUK giúp bạn nhé!

Theo Lê Quỳnh

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi