Loading


Những lỗi thường gặp trong quá trình xin học bổng quốc tế

Quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học hay còn gọi là kỹ năng săn học bổng tốn không ít thời gian của các bạn. Tuy nhiên, đôi hồ sơ của bạn không được chấp nhận chỉ vì phạm phải một số lỗi thường gặp sau đây:

Xin học bổng và những lỗi thường gặp

Xin học bổng và những lỗi thường gặp

Không đọc kỹ hướng dẫn khi xin học bổng

Đọc kỹ hướng dẫn và yêu cầu nộp đơn xin học bổng là một việc hết sức quan trọng. Bởi vì có rất nhiều hồ sơ xin học bổng nên đôi khi người xét duyệt chỉ cần nhìn lướt qua hồ sơ của bạn và phát hiện hồ sơ không đáp ứng đúng như trong hướng dẫn thì hồ sơ của bạn ngay lập tức bị loại. Ví dụ, học bổng yêu cầu 2 lá thư giới thiệu, nhưng bạn chỉ nộp có 1, nghĩa là hồ sơ của bạn không hợp lệ.

Không phải là chính bạn

Khi viết bài luận cần đọc kỹ đề bài và điều quan trọng là bạn phải viết về chính con người thật của bạn. Rất nhiều bài luận yêu cầu bạn hãy tường thuật lại một trải nghiệm đáng nhớ nào đó hay nói về mục tiêu cá nhân của bạn. Tuy nhiên, lỗi mà các bạn học sinh hay gặp là hay tô vẽ quá nhiều chi tiết ảo cho câu chuyện của mình hay bịa ra một câu chuyện hoàn toàn không có thật. Nhưng bạn không hề biết rằng tính chân thật về con người của bạn mới là yếu tố quyết định.

Quên đọc lại trước khi nộp

Bạn cần xem kỹ lại bài luận, những thông tin cá nhân trước khi nộp. Nhiều người hay gặp phải những lỗi sai như viết sai tên, địa chỉ, sai chính tả những từ đơn giản, v..v. Bạn nên cài đặt chương trình chỉnh lỗi chính tả trong máy tính và kiểm tra lại thật kỹ tất cả các thông tin trước khi nộp đơn.

Gửi hồ sơ không đầy đủ

Bên cạnh đơn xin học bổng, còn có các giấy tờ liên khác được yêu cầu như học bạ, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ, vv… Bạn nên kiểm tra cẩn thận lại từng mục, mỗi mục yêu cầu các giấy tờ gì, và chắc chắn rằng bạn đã đính kèm đầy đủ tất cả. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh sẽ giúp bạn không bị loại ngay từ đầu.

Nộp hồ sơ trễ hạn

Hồ sơ trể hẹn sẽ bị từ chối cho dù bạn đáp ứng đầy đủ những yêu cầu và tiêu chí được nhận học bổng. Vì vậy đừng để “nước đến chân mới nhảy”. Hơn nữa, học bổng có số lượng giới hạn, người nộp đơn trước sẽ được ưu tiên trước “first come, first served”. Hãy lên kế hoạch và  hoàn thành sớm hồ sơ một cách cẩn thận và nộp trước thời hạn quy định.

Chỉ nộp xin một học bổng duy nhất

Khi bạn nộp xin càng nhiều học bổng thì cơ hội được nhận học bổng của bạn cũng cao hơn. Đừng nên chỉ nộp một, hai học bổng mà thôi. Tuy nhiên, bạn phải có sự lựa chọn, nộp xin những học bổng phù hợp với năng lực bản thân.

Làm một hồ sơ nhưng nộp cho tất cả các học bổng

Bạn có thể nộp nhiều hồ sơ xin học bổng cùng một lúc nhưng không nên sử dụng một hồ sơ với nội dung như nhau nộp cho nhiều học bổng khác nhau, bởi vì tiêu chí và yêu cầu của từng học bổng là không giống nhau. Điều đó sẽ đánh mất đi cơ hội được chọn của bạn.

“Để thành công trên con đường săn học bổng du học đòi hỏi bạn cần phải có cả một quá trình nỗ lực dài hạn, hồ sơ phải được chuẩn bị thật kỹ và thật sớm”

Nguồn: Global Me

Xem các loại học bổng của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK) tại đây

 

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi