Loading


VNUK tổ chức hội thảo tổng kết của nhóm hợp tác nghiên cứu Anh Quốc – Ấn Độ – Việt Nam

Trong 2 ngày 20-21/02/2019, tại Viện NC&ĐT Việt – Anh nhóm hợp tác nghiên cứu Anh quốc – Ấn Độ – Việt Nam đã tổ chức hội thảo tổng kết trong khuôn khổ dự án khoa học “QUY TRÌNH LỌC XẾP TẦNG TRONG TINH CHẾ SINH HỌC TÍCH HỢP NHẰM TẬN DỤNG NGUỒN PHẾ PHẨM NÔNG NGHIỆP TẠI ẤN ĐỘ VÀ VIỆT NAM” được tài trợ bởi Quỹ Nghiên cứu Thách thức toàn cầu (Global Challenges Research Fund – GCRF) của Chính phủ Anh tài trợ.
Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội tăng cường hợp tác về nghiên cứu và thương mại hóa công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp – sinh học. Tham dự hội thảo có đại diện các nhóm nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học của Vương quốc Anh, Ấn Độ và Việt Nam.
Trong dịp này, Đại học Aston của Vương quốc Anh và Viện NC&ĐT Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng đã tìm được tiếng nói chung trong nhiều hướng hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học giá trị cao từ phế/phụ phẩm ngành nông nghiệp như rạ hay vỏ trấu. Kết quả này đạt được dựa trên các thành tựu của quá trình hợp tác lâu dài giữa các nhà khoa học hai nước.
Khi Việt Nam và Vương quốc Anh trở thành đối tác chiến lược vào năm 2010, hợp tác khoa học chỉ là một phần nhỏ trong mối quan hệ tổng thể giữa hai bên. Sự thay đổi mang tính đột phá được thể hiện khi ra mắt Quỹ Newton Việt Nam năm 2014 và sự ra đời của Quỹ Nghiên cứu thách thức toàn cầu của Anh (GCRF) vào năm 2015. Hiện nay, hai bên đã có một Bản ghi nhớ riêng về hợp tác nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, với các chương trình hoạt động trị giá gần 8,5 triệu bảng Anh trong 4 năm 2014-2018.
Quỹ Nghiên cứu thách thức toàn cầu (GCRF) với tổng kinh phí 1,5 tỷ bảng Anh đã được Chính phủ Anh công bố từ 2015. Quỹ GCRF sẽ hỗ trợ các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu đỉnh cao nhằm giải quyết những thách thức mà các nước đang phát triển gặp phải, thông qua tài trợ các dự án nghiên cứu đơn ngành hoặc liên ngành, tăng cường năng lực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo cho UK và các nước đang phát triển, nhờ đó cung cấp giải pháp nhanh và hiệu quả đối với những vấn đề đột xuất cần nghiên cứu gấp. Quỹ GCRF được quản lý bởi các Hội đồng khoa học và các viện nghiên cứu quốc gia, là một phần trong tổng vốn ODA mà Chính phủ Vương quốc Anh đã cam kết.
Với mục đích hỗ trợ những nghiên cứu xuất sắc khắp nơi trên thế giới để đạt được các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp quốc, Quỹ GCRF chính là là “một cơ hội tuyệt vời khác cho các nhà khoa học Việt Nam và Anh làm việc cùng nhau” – dẫn lời Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward.

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi