Loading


VNUK thăm tổ chức giáo dục STEM của Hàn Quốc

Trong chuyến công tác tại Hàn Quốc vừa qua, đại diện lãnh đạo Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh đã thăm và làm việc với tổ chức giáo dục STEM hàng đầu của Hàn Quốc EQSTEM. TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương, phó Viện trưởng phụ trách và TS. Trần Thế Vũ, trưởng phòng đào tạo của Viện đã có buổi trao đổi và chia sẻ về triết lý giáo dục STEM với bà Christina Kim, giám đốc tổ chức EQSTEM.

Giáo dục STEM tại Hàn Quốc, tấm gương sáng để noi theo

Bà Kim cho rằng, giáo dục STEM hiện nay bị hiểu không chính xác. Nhiều người nghĩ rằng dạy robot hay lập trình chính là STEM. Tuy nhiên, STEM là phương pháp giáo dục tích hợp phát triển nhiều kỹ năng cho người học; nó bao gồm khả năng sáng tạo, tư duy, làm việc nhóm cũng như nhiều kỹ năng khác; và nội dung kiến thức cũng tích hợp nhiều môn học khác nhau chứ không chỉ là môn Toán hay lập trình. Bà Kim cũng chia sẻ quyết tâm đưa giáo dục STEM đến với nhiều học sinh Hàn Quốc trong thời gian đến. Điều này sẽ giúp các em học sinh được phát triển toàn diện hơn và giúp cho học sinh Hàn Quốc sẽ có vị thế tốt hơn trong sân chơi quốc tế.

Thông qua chuyến thăm, đại diện của VNUK đã học hỏi về mô hình và cách tiếp cận trong đào tạo STEM của EQSTEM và các tổ chức giáo dục về STEM của Hàn Quốc. Chuyến đi là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Khơi nguồn sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục STEM”; với sự hỗ trợ của Hội đồng Anh thông qua Quỹ Hợp tác Giáo dục Đại học (HEP).

Mục tiêu của Quỹ HEP hướng đến việc mở rộng và tăng cường chương trình hợp tác của các trường đại học Việt Nam và Vương quốc Anh; chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh; hỗ trợ nâng cao năng lực cho trường đại học Việt Nam nhằm đáp ứng các mục tiêu đổi mới giáo dục đại học trong nước. Các lĩnh vực ưu tiên của Quỹ HEP là quản trị đại học, đảm bảo chất lượng, dạy và học, nghiên cứu; và nâng cao khả năng có việc làm cho sinh viên. Trong năm 2017-2018, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là trọng tâm hợp tác của Quỹ HEP.

Dự án do VNUK triển khai nhắm đến mục tiêu hỗ trợ thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Chương trình thực hiện thông qua thúc đẩy năng lực của học sinh trong lĩnh vực khoa học; công nghệ; kỹ thuật và toán học (STEM). Đồng thời tích hợp kỹ năng này với kiến thức và hoạt động khởi nghiệp đối với học sinh THPT tại Việt Nam.

Trong tháng 5 vừa qua, VNUK đã phối hợp với tổ chức Saigon Scientists tổ chức chương trình huấn luyện về giảng dạy STEM cho 40 giáo viên của các trường THPT; các tổ chức sáng tạo ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Tiếp theo hoạt động này, dự án sẽ tổ chức Hội thảo về giáo dục STEM vào ngày 17/7/2018 với sự tham gia của các tổ chức giáo dục STEM hàng đầu Việt Nam, Hội đồng Anh; tổ chức Saigon Scientists cùng các giáo viên đến từ các trường THPT trên địa bàn thành phố Đà nẵng.

Một số hình ảnh khác tại chuyến thăm Hàn Quốc của VNUK

 

Tham khảo trang web của EQSTEM: https://eq-stem.squarespace.com/

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi