Loading


Thực tập – Cơ hội vươn ra biển lớn của của sinh viên VNUK

hực tập luôn là quá trình thử thách dành cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên, Lê An, cậu sinh viên năm 3 tại VNUK lại coi đó như một cơ hội để trau dồi và phát triển bản thân hơn nữa nhằm chuẩn bị cho chặng đường sự nghiệp phía trước. An hiện đang là thực tập sinh tại Hiệp hội doanh nghiệp Anh Quốc (BBGV) tại Tp.HCM. Hãy cùng lằng nghe những tâm sự của An nhé.

Lê An (ngoài cùng bên phải) tham gia hoạt động cùng đồng nghiệp

Câu chuyện thực tập và trưởng thành tại HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP ANH TẠI VIỆT NAM (BBGV)

“Bước ra khỏi Đà Nẵng cũng như bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để đến Sài Gòn, một môi trường đầy cạnh tranh và phức tạp nhưng bản thân mình lại thấy những cơ hội, đặc biệt là ở BBGV, để rèn luyện các kĩ năng và phát triển thành một công dân có ích cho cộng đồng. Sau 2 tháng thực tập tại BBGV, mình thực sự học hỏi và phát triển nhiều hơn những gì mình mong đợi và kết quả này không chỉ đến từ bản thân mình mà phần lớn đến từ sự giúp đỡ và chỉ bảo rất nhiều từ các anh chị trong tổ chức cũng như sự hỗ trợ từ các thầy cô trong trường.

Mình được tiếp xúc với nhiều công việc khác nhau và qua đó học được nhiều điều, chẳng hạn như kĩ năng Co-ordinate khi làm dữ liệu về đối tác cho công ty, hay kỹ năng Self-learning khi bản thân được đặt trong áp lực. Khi gặp chuyện khó khăn, thay vì từ bỏ hay lờ đi thì mình chọn việc học hỏi qua quan sát cách làm việc của các anh chị và hỏi han kinh nghiệm của những người đi trước. Được chứng kiến mọi người nơi đây làm việc siêng năng, năng động và trách nhiệm, dù áp lực là vô cùng lớn, mình tự nhủ “Đừng bao giờ đặt giới hạn cho bản thân” và tiếp tục kiên trì trên con đường mình chọn.

Mình vẫn còn 2 tháng ở BBGV, và mình tin đây sẽ là 2 tháng “bão táp” cho tuổi trẻ và đồng thời cũng sẽ là 2 tháng quan trọng nhất trong việc định hình hướng đi nghề nghiệp của mình trong tương lai. Những khó khăn đi kèm bài học đang chờ đợi và những cơ hội cũng như tiềm năng của bản thân đang đợi để được khám phá và phát triển. Gửi những bạn sinh viên VNUK, “Các bạn nhìn thấy khó khăn trong cơ hội hay cơ hội trong khó khăn?” Mình hy vọng các bạn tìm ra được câu trả lời đúng đắn”.


Khác với đa phần các chương trình đào tạo tại các trường đại học trong nước, chương trình đào tạo tại Viện Nghiên cứu Việt-Anh, Đại học Đà Nẵng đi theo mô hình của trường đại học Aston, Vương quốc Anh. Theo đó, chương trình đào tạo chú trọng đến thời gian thực tập tại doanh nghiệp của sinh viên ở 02 điểm. Thứ nhất, sinh viên học tập  tại Viện được yêu cầu tham gia thực tập trong thời gian 4 đến 6 tháng như là nhân viên toàn thời gian thay vì chỉ đến doanh nghiệp lấy số liệu viết báo cáo. Trong suốt quá trình này, giảng viên hướng dẫn thường xuyên theo dõi để tư vấn, hỗ trợ sinh viên hòa nhập tốt cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Thứ hai, thay vì thực tập vào năm cuối cùng của chương trình đào tạo, sinh viên tại VNUK thực tập vào học kì 2 năm thứ 3. Với thời gian này, sinh viên sẽ nhận thức rõ những kiến thức và kỹ năng mình còn thiếu và khi quay trở lại học tập vào năm cuối cùng ở trường, các bạn sẽ có kế hoạch hoàn thiện kiến thức, kỹ năng tốt hơn, cũng như điều chỉnh thái độ học tập và rèn luyện theo hướng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của nhà tuyển dụng khi kết thúc chương trình đào tạo.

 

 

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi