Loading


Thầy giáo Mỹ dành 2 giờ nhặt rác mỗi ngày nổi tiếng mấy nay là giảng viên VNUK chứ đâu

Hơn 1 tháng qua, người dân sống ở khu phố An Thượng (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đã quá quen với hình ảnh một người đàn ông nước Mỹ mang găng tay xách bao nylon đi nhặt rác khắp các con phố và bờ biển.

Chàng trai Mỹ nhặt rác không công lan tỏa cộng đồng ở Đà Nẵng
Với đôi găng tay và túi nylon Andrew len lỏi khắp các con đường để nhặt rác.

Muốn có trách nhiệm với nơi đang sống

Buổi chiều tháng 3 đầy nắng gắt ở Đà Nẵng, chúng tôi bắt gặp anh Andrew J. Smith (37 tuổi, Quốc tịch Mỹ) lặng lẽ cầm bao nylon nhặt từng mảnh rác trên bờ biển. Andrew  tạo cho chúng tôi ấn tượng đầu tiên đó là hành động nhanh nhẹn và nụ cười thân thiện thường trực trên môi.

Hơn thế, người đàn ông ấy được cả khu phố An Thượng gọi với cái tên thân mật “Ông tây nhặt rác không công” và cái tên thân thuộc ấy đã gắn bó từ hơn một tháng nay khi Andrew cùng bạn gái chọn Đà Nẵng là nơi để sống.

Qua cuộc trò chuyện, chúng tôi được biết Andrew đến Việt Nam từ hơn một năm trước, anh chọn Đà Nẵng là nơi để sống bởi lẽ thành phố này thật thân thiện và đầy hiếu khách.

Chàng trai Mỹ nhặt rác ở Đà Nẵng
Anh thường đến các công trình xây dựng và địa điểm công cộng để dọn rác rơi vãi,

công việc ấy kéo dài 2 giờ mỗi ngày.

Anh chia sẻ, khi đến Đà Nẵng sinh sống ở trên con phố An Thượng có rất nhiều du khách nước ngoài đến nghỉ dưỡng và thấy trên các tuyến đường, và bãi biển nhiều rác. Chính vì thế Andrew quyết định mỗi ngày sẽ dành khoảng 2 giờ để đi nhặt rác, góp phần bảo vệ môi trường.

Rác từ các khu đất trống, công trình đang xây dựng ở bãi biển.. được Andrew thu gom thành từng túi, cột chặt lại sau đó mang về điểm tập kết cố định để công nhân vệ sinh tiện đưa đi xử lý.

“Ở Đà Nẵng tôi xem như quê hương thứ 2 của mình và bản thân luôn thấy rằng phải có trách nhiệm phải làm điều gì đó cho cộng đồng. Chính vì thế tôi chọn việc đi nhặt rác để thành phố này được sạch hơn, đẹp hơn. Bởi tôi yêu đất nước Việt Nam của bạn rất nhiều” Andrew tâm sự.

Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến cộng đồng

“Trước kia ai cũng cười, thậm chí quay phim lại khi thấy tôi nhặt rác, nhưng bây giờ mọi người thấy tôi xách bao đi trên đường người dân và du khách lại đưa ngón tay cái ra dấu hiệu tán thành và khích lệ, điều đó khiến tôi có thêm động lực để tiếp tục việc làm của mình”, Andrew trải lòng.

Anh Nguyễn Xuân Tịnh, một người dân sống tại khu phố An Thượng cho biết đây là lần đầu tiên thấy người nước ngoài tự nguyện nhặt rác để bảo vệ môi trường.

Chàng trai Mỹ nhặt rác ở Đà Nẵng
Rác được Andrew thu gom vào túi nylon để đưa đến địa điểm xử lý.

“Cứ 16 giờ chiều cả khu phố lại thấy anh ấy mang găng tay, phía sau bọc quần nhét đầy bao nylon đi khắp các con đường và bờ biển để nhặt rác. Thấy vậy mọi người ai cũng bất ngờ khi lần đầu tiên có người nước ngoài đi nhặt rác không công. Việc làm của anh ấy khiến chúng tôi càng yêu quý nhiều hơn và biết rằng bản thân cần chung tay để bảo vệ môi trường”, anh Tịnh chia sẻ.

Ông Lâm Xuân Quang (tổ trưởng tổ 72, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) chia sẻ những ngày đầu thấy Andrew nhặt rác ai cũng cười vì nghĩ rằng tại sao người nước ngoài lại đi nhặt ve chai.

“Những ngày đầu thấy cậu ấy đi nhặt vậy ai cũng tò mò, nhưng giờ chúng tôi đã quen và xem cậu ấy như người công dân của tổ dân phố. Bây giờ mọi người trong khu phố luôn nhắc nhau ý thức đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Ngày chủ nhật, mọi người cùng dọn vệ sinh” ông Quang cho biết.

Nói về dự định của mình trước khi chia tay chúng tôi, Andrew chia sẻ thời gian tới sẻ kêu gọi bạn bè và các bạn trẻ cùng nhau chung tay để gom rác ở các điểm công cộng. Anh hy vọng việc làm ấy góp phần giữ cho Đà Nẵng mãi mang tên là “Thành phố đáng sống”.

[ Nguồn]: Theo Đời sống Plus/GĐVN

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng

Là một trong những thành viên mới nhất của Đại học Đà Nẵng; Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh nhằm hướng đến việc giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế. Toàn bộ chương trình đào tạo được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh; 30% giảng viên người nước ngoài và cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn sẽ đảm bảo sinh viên có một nền tảng kiến thức vững chắc và sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Năm 2019, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) xét tuyển các chuyên ngành đào tạo sau:

Ngoài phương pháp xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia; tại VNUK, các ngành đào tạo còn được xét theo phương pháp xét tuyển học bạ (Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).


Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi