Loading


Một ngày làm sinh viên ngành khoa học y sinh tại Viện nghiên cứu và đào tạo Việt Anh

Các lớp học thử ngành Khoa học Y sinh tại sự kiện Taster Day

Lớp 1: Kỹ năng trong Y sinh học 1

Học phần nhằm giới thiệu cho sinh viên những khái niệm quan trọng nhất về ngành Khoa học Y sinh, phương pháp học tập và nghiên cứu trong ngành này. Đồng thời sinh viên được rèn luyện các kỹ năng tìm kiếm thông tin, đặt vấn đề, và kỹ thuật thực hành cơ bản của ngành. Qua đó, học phần kích thích tình thần học hỏi và đặt nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của sinh viên. Trong 30 phút của lớp học, học sinh sẽ cùng thảo luận các câu hỏi: Khoa học Y Sinh là gì? Ngành này có đóng góp gì trong cuộc sống? Học ngành này thì trong tương lai sẽ làm gì? Học sinh sẽ được giới thiệu về các phát triển mới nhất trên thế giới qua những ví dụ sinh động, và được định hướng suy nghĩ về các vấn đề đặt ra trong hiện tại và tương lai liên quan đến ngành Khoa học Y sinh.

Lớp 2: Công nghệ gen

Công nghệ gen là một nhánh phát triển của công nghệ sinh học hiện đại (Biotechnology). Nó là một loạt những kĩ thuật mới được dùng để có thể kiểm soát, chỉnh sửa, làm mất gen hoặc di chuyển chúng giữa các sinh vật khác nhau. Công nghệ gen có rất nhiều ứng dụng như sử dụng trong nghiên cứu, nông nghiệp (tăng hiệu suất và chất lượng nông sản, GMOs), y học (chẩn đoán bệnh), dược học (sản xuất các sản phẩm dược sinh học), sử dụng công nghiệp (sản xuất các enzymes trong công nghiệp). Học phần này sẽ giúp học viên hiểu rõ nguyên tắc, quy trình, sự phát triển và các ứng dụng của công nghệ gen. Sử dụng công nghệ gen để sản xuất dược sinh học là một hướng đi mới đang được đầu tư với nhiều ưu điểm nổi bật như điều trị trúng đích và an toàn. Đó là nhờ quy trình sản xuất các sản phẩm dược sinh học được xây dựng dựa trên việc ‘‘bắt chước’’ các quá trình sinh học của cơ thể người. Những sản phẩm dược sinh học phổ biến hiện nay như cytokine, hormone, enzymes, các kháng thể đơn dòng… Về nguyên tắc, giai đoạn quan trọng trong quá trình sản xuất là tạo dòng (Cloning). 30 phút của lớp học sẽ trình bày về các sản phẩm dược sinh học; giới thiệu nguyên tắc và mô hình cơ bản nhất của quy trình sản xuất một sản phẩm dược sinh học (The Central Dogma of Biology và Cloning). Học sinh sẽ có cái nhìn tổng quan việc những vật liệu phân tử (như DNA) và tế bào đang được sử dụng như thế nào bên ngoài cơ thể người để tạo ra sản phẩm mong muốn.

Lớp 3: Độc học

Độc học là bộ môn nghiên cứu về những tác động tiêu cực của các chất hóa học và vật lý lên cơ thể sống. Môn học này sẽ giúp các bạn xác định được những tác hại của các chất cũng như những cơ chế tế bào, hóa sinh và phân tử để phản ứng lại những tác hại này. 30 phút của lớp học sẽ mang đến một cái nhìn tổng quan và sâu hơn cho học sinh về nguồn gốc thạch tín. Thạch tín, được ký hiệu là As, là một nguyên tố hiếm và được nhiều người biết đến thông qua các bộ phim hoặc tiểu thuyết trinh thám, hình sự. Nó nổi tiếng vì là một chất độc có thể đe dọa đến tính mạng con người theo một cách âm thầm và đáng sợ. Và từ đó, học sinh sẽ được hiểu rõ hơn về những tác động của thạch tín lên cơ thể con người.

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi