Loading


Tân sinh viên VNUK gặp gỡ giảng viên Đại học Vistula, Ba Lan

Ngày 05/09/2019 vừa qua, VNUK đã vinh dự có sự góp mặt của TS. Karol Kujawa đến từ Đại học Vistula, Ba Lan tại tuần định hướng tân sinh viên (Orientation Week) do VNUK tổ chức. TS. Karol Kujawa đã bàn về vấn đề Chính sách tôn giáo tại các nước trên thế giới hiện nay. 

Thầy Karol Kujawa (1981) từng làm việc như một nhà phân tích cao cấp tại Viện các vấn đề quốc tế Ba Lan tại Warsaw. Ngoài ra, thầy Kujawa đã làm việc tại Sở Văn hóa và tại Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Warsaw trong 3 năm. Ông đã được trao hai lần uy tín Quỹ học bổng Kosciuszko tại New York. Hiện tại, ông là giáo sư trợ lý tại Học viện Kinh doanh ở Ba Lan, và tiến sĩ tại Đại học Illinois tại Urbana Champain. Từ năm 2015 ông phục vụ như một chuyên gia tại tổ chức nghiên cứu chính phủ – Cơ quan Khoa học Quốc gia ở Ba Lan. 

Ông đã giảng bài nhiều lần tại các trường đại học lớn như Đại học Pittsburgh (Hoa Kỳ), Đại học Illinois tại Urbana Champaign (Hoa Kỳ), Đại học Chicago, (Hoa Kỳ),… TS. Kujawa đã xuất bản hơn 100 bài báo và là đồng biên tập của những cuốn sách. Ông đã xem xét hơn 50 và phối hợp 10 dự án nghiên cứu trong số những dự án khác trong Liên minh châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Ông đã đưa ra hơn 500 cuộc phỏng vấn cho truyền thông quốc tế.

Trong buổi diễn thuyết của mình, thầy Karol đã đề cập đến vai trò của các chính sách tôn giáo tại các nước trong thời đại hiện nay. Tổng quan bài trình bày về các dữ liệu về tôn giáo trong 3 nước Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Israel qua thiết lập về nội dung, hoàn cảnh và chức năng của tôn giáo trong quan hệ ngoại giao quốc tế. Mục tiêu bài thuyết trình tranh luận về sự phát triển trên thế giới về các giá trị tôn giáo và đức tin trong phạm vi các mối quan hệ quốc tế trong hai thập kỷ qua. Tác giả cho rằng tôn giáo đã ảnh hưởng mạnh mẽ lên hướng đi của chính sách đối ngoại. Vai trò quan trọng nhất trong quá trình ngoại giao là thật sự trở thành bậc thầy về hoàn tục hay Phân tử hóa (là một thuật ngữ xã hội học mô tả sự tăng sinh hoặc tăng trưởng của tôn giáo, thường là sau một thời gian thế tục hóa trước đó). Bên cạnh việc bỏ qua con đường mới của tôn giáo trong chính sách đối ngoại, tác giả cũng thắc mắc rằng liệu các nhà lãnh đạo tôn giáo có tư tưởng bị chính trị hoá có thể đóng góp trong việc xây dựng mối quan hệ hoà bình bền vững  giữa các bang và chung tay hoà giải mâu thuẫn hay không hay ngược lại làm tang thêm sự căng thẳng và bạo lực giữa các nước. Vai trò chính yếu trong quá trình này chính là bối cảnh xã hội đương thời vốn đang dần trở nên tin vào tôn giáo hơn. 

Đến với buổi diễn thuyết của TS. Karol Kujawa, sinh viên cũng như giảng viên VNUK đã tích lũy thêm cho mình những kiến thức về văn hóa xã hội hiện nay trên toàn cầu, bên cạnh đó các em còn được luyện tập thêm khả năng nghe, giao tiếp tiếng Anh của mình. 

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi