Loading


Hội thảo chuyên đề “Phát triển giáo dục STEM và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh THPT”

Ngày 17/07/2018, buổi hội thảo chuyên đề “Phát triển giáo dục STEM và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh THPT” đã diễn ra tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng.

Hội thảo Giáo dục STEM, hướng đi mới cho nền giáo dục Việt Nam

Hội thảo được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh dưới sự hỗ trợ của Hội đồng Anh tại Việt Nam thông qua dự án “Khơi nguồn sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục STEM” được xây dựng dưới sự hỗ trợ của Hội đồng Anh thông qua Quỹ Hợp tác Giáo dục Đại học (HEP). Mục tiêu của Quỹ HEP hướng đến việc mở rộng và tăng cường chương trình hợp tác của các trường đại học Việt Nam và Vương quốc Anh; chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh; và hỗ trợ nâng cao năng lực cho trường đại học Việt Nam nhằm đáp ứng các mục tiêu đổi mới giáo dục đại học của Việt Nam. Các lĩnh vực ưu tiên của Quỹ HEP là quản trị đại học, đảm bảo chất lượng, dạy và học, nghiên cứu, và nâng cao khả năng có việc làm cho sinh viên. Trong năm 2017-2018, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là trọng tâm hợp tác của Quỹ HEP.

Hội thảo là sự tiếp nối thành công của chương trình tập huấn dành cho giáo viên với chủ đề “Phát triển chương trình giảng dạy STEM cho học sinh THPT”; trước đó đã diễn ra vào tháng 05/2018. Buổi hội thảo chào đón nhiều diễn giả quốc tế là chuyên gia về giáo dục STEM và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam – Anh Quốc. Chương trình đem đến những bài tham luận, phát biểu và hội nghị bàn tròn chất lượng với sự tham gia của các diễn giả:

 • TS. Geoff Parkes; Phó Hiệu trưởng phụ trách Hợp tác quốc tế, Đại học Aston;
 • Rebecca Ann Broadbent – Giảng viên Đại học Aston – Anh Quốc, thành viên Viện Kỹ thuật và Công nghệ Aston (IET);
 • Ông Alan West – Sáng lập kiêm Giám đốc Công ty Exscitec (Anh quốc) chuyên về Giáo dục STEM và hoạt động STEM;
 • TS. Đặng Văn Sơn; Đại học Quốc gia Hà Nội, thành viên sáng lập Học viện Sáng tạo S3;
 • TS. Phạm Hùng Hiệp; nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Xã hội liên ngành (Trung tâm ISR), Trường Đại học Thành Tây;
 • Ông Phan Quốc Hải – Đồng sáng lập/Giám đốc điều hành tổ chức SaigonScientists – đơn vị nghiên cứu và triển khai giáo dục STEM hàng đầu tại Việt Nam.

Hội thảo đã bàn về thực trạng nhu cầu đối với giáo dục STEM và giảng dạy Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên thế giới và Việt Nam. Đồng thời các diễn giả đã hoạt động nhằm chia sẻ những kinh nghiệm trong việc hình thành; phát triển và ứng dụng chương trình giáo dục tiên tiến này vào thực tiễn. Đặc biệt, các đại biểu quan tâm đến những cách tiếp cận và phương pháp giảng dạy môn học Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho bậc TH cơ sở và TH phổ thông. Các chủ đề cụ thể được thảo luận trong buổi hội thảo bao gồm:

 • Quan điểm đổi mới chương trình đào tạo ở Việt Nam liên quan đến giáo dục STEM;
 • Điều gì ảnh hưởng đến trẻ em và những người trẻ tuổi khi theo học STEM và theo đuổi sự nghiệp STEM?
 • Nhu cầu và thực trạng giáo dục STEMB ở Việt Nam;
 • Tầm quan trọng của đào tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong trường phổ thông;
 • Kinh nghiệm và phương pháp triển khai trong quá trình triển khai giảng dạy STEMB trên thế giới và ở Việt Nam;
 • Hướng phát triển giáo dục STEMB tại Việt Nam.

Chương trình là cơ hội tuyệt vời để các thầy cô giáo giảng dạy các môn Khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, những nhà hoạt động trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo được kết nối với nhau. Tại hội thảo, các đại biểu đã giao lưu và trao đổi với các diễn giả nhằm tăng cường sự hiểu biết cũng như kinh nghiệm trong việc giảng dạy và ứng dụng cách tiếp cận STEM trong giảng dạy. Sự kết nối này sẽ tạo tiền đề vững chắc cho bước đầu xây dựng chương trình giáo dục STEM và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh THPT ở thành phố Đà Nẵng; từ đó giúp thúc đẩy sự lan tỏa của giáo dục STEM-B ở khu vực miền Trung Việt Nam.

Hội thảo đã có sự góp mặt của hơn 80 đại biểu thuộc các tổ chức giáo dục đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng, giáo viên các trường THPT và giảng viên các Đại học trên địa bàn Đà Nẵng-Quảng Nam.

Hình ảnh buổi hội thảo “Phát triển giáo dục STEM và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh THPT”

Hội thảo giáo dục STEM với sự tham dự của nhiều diễn giả quốc tế và trong nước

 

Các đại biểu tham quan triễn lãm sản phẩm STEM

Gian giới thiệu sản phẩm của STEMbox
TS. Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Flying Fish, chia sẻ tại Hội thảo
Ông Alan West, Giám đốc công ty Exscitec, chuyên gia nhiều kinh nghiệm về STEM từ vương quốc Anh phát biểu tại hội thảo

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi