Loading


2017

Xu hướng chọn ngành nghề – chọn cho bản thân hay cho bố mẹ?

Chọn ngành theo bố mẹ – bố mẹ đặt đâu con ngồi đấy hay chọn ngành theo mình- con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy trong xu hướng chọn ngành nghề.

Chọn ngành học mình thích, nhưng bố mẹ không thích, liệu có nên hay không? Đây là câu hỏi mà luôn thường trực với mỗi học sinh trước ngưỡng cửa đại học. Để tìm ra câu trả lời thích đáng thì quả thật là điều khá nan giải.

Điều này xũng xuất phát từ những cách nhìn nhận khác biệc của phụ huynh và con em của mình về những ngành nghề có triển vọng trong tương lai, nghề dễ kiếm tiền, nghề “hot” trong xã hội hiện nay.

Bối cảnh xã hội thay đổi, giới trẻ cũng dần chủ động hơn trong những quyết định của mình. Theo đó, việc chọn ngành học phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của của bản thân đang ngày càng phổ biến và trở thành yếu tố quyết định trong xu hướng chọn ngành nghề của mỗi bạn trẻ. Các bậc cha mẹ cũng dần để con cái mình tự do hơn trong việc theo đuổi đam mê của mình. Chính vì thế, hãy thật lí trí quyết định liệu rằng mình có thực sự muốn theo học ngành nào đó không. Vì âu cũng là cái duyên cả.

Chọn ngành cho mình? Xu hướng chọn ngành nghề

Chọn ngành cho bố mẹ?

Xu hướng chọn ngành nghề hiện nay còn đang chịu nhiều tác động của phụ huynh

Xu hướng chọn ngành nghề hiện nay còn đang chịu nhiều tác động của phụ huynh (Nguồn: báo Thanh Niên)

(more…)

Đọc thêm

Ngành nghề dễ xin việc- các con số và sự lựa chọn cho bạn trẻ

Chọn các ngành dễ xin việc hiện nay để sau khi ra trường có được một công việc tốt, lương cao là câu hỏi mà rất nhiều các bạn đứng trước ngưỡng cửa đại học phân vân khi mà thực trạng sinh viên tốt nghiệp đại học, thạc sĩ thất nghiệp quá nhiều. Sau đây là những gợi ý về những ngành nghề triển vọng nhất hiện nay.

Công nghệ Thông tin là ngành dễ xin việc hiện nay trong thế giới của các con số

Thị trường việc làm trở thành cuộc cạnh tranh khốc liệt cho các bạn trẻ nhưng ngành công nghệ thông tin vẫn luôn “khát” nguồn nhân lực có chất lượng. Sự phát triển vũ bão của internet khiến lập trình viên trở thành ngành dễ xin việc hiện nay. Đây là nghề “hot” được các công ty săn đón, trả lương hậu hĩnh và còn có cơ hội được đi tu nghiệp ở nước ngoài.

(more…)

Đọc thêm

10 NGHỀ HOT TRONG NĂM 2017 – NGHỀ NÀO HOT NHẤT HIỆN NAY (PHẦN II)

10 nghề hot trong năm 2017 (phần I)

6. Du lịch, nhà hàng, khách sạn

Trước đây, những ngành về du lịch, nhà hàng, khách sạn còn chưa được trú trọng nhiều. Nhưng những năm gần đây các công ty kinh doanh dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng đang trên đà phát triển mạnh và thu về số tiền lên đến hàng nghìn tỉ đồng và là xu hướng chọn ngành nghề và là nghề hot hiện nay. Điều đó đồng nghĩa với việc nhu cầu về nguồn nhân lực từ các ngành này đang dần tăng lên. Theo thống kê của tổng cục du lịch, mỗi năm toàn ngành cần thêm khoảng 40.000 lao động. Tuy nhiên,

(more…)

Đọc thêm

10 NGHỀ HOT TRONG NĂM 2017 – NGHỀ NÀO HOT NHẤT HIỆN NAY (PHẦN I)

Ngành Học Dễ Xin Việc Nhất Trong Những Năm Tới???

Ngành Có Dự Đoán Thu Nhập Cao Trong Vài Thập Kỉ Tới

Những nghề hot có phải là nghề luôn có thu nhập cao? Những nơi thực hiện nghề hot có toàn là nơi “sang chảnh”?

  1. Công nghệ thông tin
CÔNG NGHỆ THÔNG TIN LÀ NGHỀ HOT HIỆN NAY

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN LÀ NGHỀ HOT HIỆN NAY

Theo thống kê năm 2015 công nghệ thông tin là lĩnh vực có nhu cầu về nhân lực cao nhất, cũng như mức lương trung bình của một kĩ sư CNTT lên đến 5.000 USD, sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2016 và tương lai. Với sự bùng nổ của internet như hiện nay khiến nhân lực CNTT càng được săn đón nhiều hơn không chỉ các công ty Việt Nam mà còn rất nhiều các công ty công nghệ nước ngoài. Đây còn là ngành nghề tạo cho bạn nhiều cơ hội đi tu nghiệp nước ngoài và cũng là nghề được trả lương cao ở trên toàn Thế Giới hiện nay.

(more…)

Đọc thêm

Ngành học dễ xin việc nhất trong những năm tới???

Có lẽ một trong những trăn trở của mỗi sinh viên trước khi đứng trước lựa chọn ngành học đại học là câu hỏi về công việc tương lai của mình sẽ là gì? Học ngành học dễ xin việc nhất?

Hãy để chúng tớ giới thiệu một số ngành học có triển vọng ở Việt Nam trong những năm tới đây nhé!

  1. Nhóm ngành điện – điện tử: Dễ xin việc 
Điện-điện tử: nhóm ngành dễ xin việc nhất hiện nay

Điện-điện tử: nhóm ngành dễ xin việc nhất hiện nay

Tốt nghiệp nhóm ngành điện – điện tử, là một trong những ngành khối a ra trường dễ xin việc. Khi kết thúc khóa học sinh viên có khả năng vận hành, bảo trì, sửa chữa, cải tiến nâng cấp các hệ thống, thiết bị điện tử. Các bạn cũng có thể tìm hiểu, phát triển, ứng dụng điện tử công nghiệp vào đời sống hàng ngày.

(more…)

Đọc thêm

Dự báo nhu cầu nhân lực 2015 đến 2025 – Ngành nghề hội nhập

Trong 5 năm qua 2009 – 2014, Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã khảo sát thường xuyên tình hình sử dụng lao động và nhu cầu tuyển dụng lao động tại doanh nghiệp, từ đó cập nhật cơ sở dữ liệu về nhu cầu nhân lực và phân tích diễn biến thông tin thị trường lao động. Kết quả thực hiện bình quân trên 2.000 doanh nghiệp – 10.000 chỗ làm việc trống/mỗi tháng và 15.000 người có nhu cầu tìm việc/mỗi tháng trên địa bàn thành phố. Đồng thời ứng dụng phương pháp phân tích; quy trình dự báo, phiếu thăm dò và thu thập ý kiến chuyên gia (phương pháp dự báo định tính) … để rút ra được những dự báo về nhu cầu năng lực từ năm 2015 -2025.

(more…)

Đọc thêm

Nghề nghiệp có triển vọng trong tay- TƯƠNG LAI NHÂN LOẠI CÓ NẰM TRONG TAY BẠN???

Đối với các bạn học sinh lớp 12, việc ôn tập cho kì thi đầu vào bậc đại học và lựa chọn khối thi phù hợp với năng lực của mình là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, mối quan tâm về việc chọn lựa ngành học cũng như định hướng nghề nghiệp có triển vọng cho tương lai cũng được các bạn, các bậc phụ huynh đề cao và vạch ra kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên, việc nắm bắt xu hướng cũng như hiểu rõ về thị trường việc làm-một cách toàn cầu hóa-ngày nay của đa phần mọi người còn hạn chế và vướng phải những suy nghĩ ”lối mòn”. Những tưởng học các khối ngành ”an toàn” như tài chính, kế toán hay ngoại thương sẽ giúp các bạn có công việc ổn định với số tiền lương đáng kể nhưng thực chất, trong tương lai, với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ và sự dấy lên của các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và năng lượng thì các ngành học như: khoa học và kĩ thuật máy tính, khoa học y sinh và tài nguyên môi trường chính là những ngành học và nghề nghiệp có triển vọng và được thế giới yêu cầu ngày càng cao.

Rất nhiều nghề Nghiệp có triển vọng để lựa chọn theo đuổi

Rất nhiều ngành nghề có triển vọng để lựa chọn theo đuổi

(more…)

Đọc thêm

Làm việc tại công ty nước ngoài khi còn là sinh viên

Thông thường, sinh viên tại các trường đại học ở Việt Nam, cụ thể là ở Đà Nẵng, các bạn sinh viên có cơ hội làm việc tại công ty nước ngoài bắt đầu thực tập vào năm thứ 3 đại học. Nhưng các bạn sinh viên ở VNUK bắt đầu việc này sớm hơn tận 2 năm- ngay sau khi bước chân vào VNUK.

Thực tập năm nhất tại công ty nước ngoài, thật hay không?

Ngay từ lúc bước chân vào môi trường giáo dục của VNUK, mỗi sinh viên đều được giảng dạy, trang bị kĩ năng Tiếng Anh một cách chuyên nghiệp nhất. Đó là lí do tại sao chỉ trong một thời gian ngắn – 3-4 tháng nhập học tại, các bạn sinh viên dù là những sinh viên chưa từng có nền tảng Tiếng Anh từ trước, đều có thể giao tiếp bằng Tiếng Anh một cách tự tin. Cũng chính đây là chìa khóa đa năng giúp các bạn sinh viên tại VNUK mở hầu hết mọi cánh cửa của nhà tuyển dụng ngay từ thời gian đầu của đời sinh viên. Nếu cho rằng tìm việc là một thị trường thì Tiếng Anh hẳn là một lợi thế cạnh tranh của sinh viên VNUK rồi. Với lợi thế này, đã có rất nhiều nhà hàng, tiệm cà phê, tiệm sách, công ty thiết kế nội thất nhờ đến VNUK để tìm nguồn nhân lực. Chính vì vậy các bạn dễ dàng làm việc tại công ty nước ngoài thông qua các kì thực tập của trường tổ chức.

Việc thực tập không chỉ dừng lại ở đây.

(more…)

Đọc thêm

Ngành có dự đoán thu nhập cao trong vài thập kỉ tới

Khi cầm trên tay bản đăng kí nguyện vọng xét tuyển vào Đại học, chắc hẳn các bạn học sinh đứng trước nhiều rất nhiều sự lựa chọn và tư vấn khác nhau.

Trong bài viết này, chúng tôi tập trung định hướng cho bạn những khối ngành nghề “hot” nhất và đang nằm trong xu hướng được quan tâm phát triển tại các nước phát triển vì ngành có dự đoán thu nhập cao.

Những ngành có dự đoán thu nhập cao trong vài thập kỉ tới

Theo cẩm nang thăng tiến sự nghiệp của CareerBuilder, chúng tôi tổng hợp lại các nhóm nghề kiếm được nhiều tiền nhất vì chúng thuộc ngành có dự đoán thu nhập cao, đó chính là:

(more…)

Đọc thêm

XU HƯỚNG CHỌN NGHỀ HOT NHẤT HIỆN NAY TỪ GÓC NHÌN CHUYÊN GIA (phần 3)

Nhóm 2: Nhóm nhân viên quản trị kinh doanh cao cấp:Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam tăng nhanh cùng với quá trình hội nhập. Đặc biệt năm 2008, số vốn đăng ký đạt con số kỷ lục khoảng 71,7 tỷ đô la Mỹ ngay sau thời điểm Việt Nam trở thành thành viên WTO. Tính đến hết năm 2016, tổng số dự án đầu tư vào Việt Nam là 23.948, tổng sô vốn thực hiện là 154,492 tỷ đô la Mỹ.

Nhóm ngành quản trị kinh doanh đang là nghề hot nhất!

Nhóm ngành quản trị kinh doanh đang là nghề hot nhất!

(more…)

Đọc thêm

XU HƯỚNG CHỌN NGHỀ HOT NHẤT HIỆN NAY TỪ GÓC NHÌN CHUYÊN GIA (phần 2)

Năm 2013, Robert Shiller- một trong ba giáo sư hàng đầu tại Đại học Yale đã đạt giải Nobez Kinh tế cho rằng tự động hóa và trí thông minh nhân tạo là những xu hướng quan trọng nhất về triển vọng của nền kinh tế. Trong trào lưu phát triển ấy, Việt Nam khi gia nhập WTO, APEC đã có thêm nhiều cơ hội và thách thức đối tác thương mại hàng đầu trong khu vực cũng như Quốc tế khi vốn đầu tư nước ngoài vào trong nước ngày càng nhiều. Chúng ta đang sống trong thế giới đầy biến động, mỗi giây mỗi phút trôi qua con người vẫn tiếp tục tạo ra những thành quả mới và những dấu ấn riêng biệt của mình trên mọi lĩnh vực và đang tạo ra những ngành nghề có triển vọng ở hiện tại và tương lai.
Theo Laurence Shatkin, chuyên gia thông tin về nghề nghiệp và là tác giả của cuốn sách về “150 nghề nghiệp thời đại dành cho bạn” (Best Recession-Proof), sự đa dạng và linh động hóa trong thị trường lao động mở rộng liên tục như hiện nay, nhiều đối tượng không cần được đào tạo theo lộ trình 04-05 năm mới bắt đầu đi vào hành nghề chuyên nghiệp mà chọn những nghề dễ xin việc  như lao động thợ máy, người phục vụ nhà hàng, quản lí bán hàng online.

(more…)

Đọc thêm

Xu hướng chọn nghề HOT nhất hiện nay từ góc nhìn chuyên gia

Đứng trước vấn nạn thất nghiệp tràn lan, nhiều học sinh, sinh viên và phụ huynh không khỏi băn khoăn việc chọn học ngành gì để đảm bảo đầu ra và tương lai nghề nghiệp triển vọng. Xu hướng chọn nghề HOT nhất hiện nay từ góc nhìn chuyên gia là nên đi theo xu hướng dịch chuyển lao động trong 5 đến 10 năm sắp tới.

Góc nhìn chuyên gia về (về xu hướng chọn ngành HOT nhất hiện nay) lĩnh vực nghề nghiệp triển vọng

(more…)

Đọc thêm

Xoá bỏ định kiến xã hội trong lựa chọn nghề nghiệp theo giới tính

Dân số Việt Nam năm 2016 hiện đang có 93,421,835 người. Trong đó, tỷ lệ nam – nữ trong độ tuổi lao động hiện đang là 1: 0.98, đó là một tỷ lệ khá cân bằng nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là: có bao nhiêu phần trăm phụ nữ chọn nghề làm kĩ sư? Bao nhiêu phần trăm phụ nữ được bầu trong Quốc hội? Bao nhiêu trong họ chọn nghề nghiệp là bác sĩ ngoại khoa? Họ có được trả lương với hệ số như nam giới hay không? ? Có sự phân biệt nào khi lựa chọn nghề nghiệp theo giới tính hay không? Khi những câu hỏi trên được trả lời bằng kết quả khảo sát. Chúng mới chỉ ra rằng những định kiến về năng suất lao động và mức thu nhập của nữ giới so với nam giới xảy ra rất phổ biến và dai dẳng.

Lựa chọn nghề nghiệp theo giới tính là đúng hay sai?

Vậy nguyên nhân là ở đâu? Nhiều nghiên cứu đã được dành cho việc phân tích dữ liệu thống kê từ các quốc gia trên thế giới. Nhiều lời giải thích đã được đặt ra, đa số cho thấy từ những thập niên trước về xu hướng lựa chọn nghề nghiệp theo giới tính. Phụ nữ thường có xu hướng chọn những công việc “phù hợp” để có thể dành thời gian cho gia đình, và đó thường là những nghề có thu nhập thấp.

Công bằng ctrong lựa chọn nghề nghiệp theo giới tính

Nữ giới có được đối xử bình đẳng như nam giới trong lựa chọn công việc?

(more…)

Đọc thêm

Chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách của mình

Hàng loạt công ty trả lương cao nhất Việt Nam kể cả trong và ngoài nước sẵn sàng chi cả trăm nghìn đô la để trả lương và tập huấn cho đội ngũ đó. Dĩ nhiên, những ngành nghề mang tính dẫn đầu xu hướng thời đại như thế luôn là một cân nhắc cho các bạn học sinh cuối cấp nghĩ đến và chọn lựa: học ngành gì có tương lai? Hay chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách ?

Nghề nghiệp phù hợp với tính cách của tôi là nghề gì?

(more…)

Đọc thêm

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi
Trang tuyển sinh VNUK