Loading


Chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách của mình

Hàng loạt công ty trả lương cao nhất Việt Nam kể cả trong và ngoài nước sẵn sàng chi cả trăm nghìn đô la để trả lương và tập huấn cho đội ngũ đó. Dĩ nhiên, những ngành nghề mang tính dẫn đầu xu hướng thời đại như thế luôn là một cân nhắc cho các bạn học sinh cuối cấp nghĩ đến và chọn lựa: học ngành gì có tương lai? Hay chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách ?

Nghề nghiệp phù hợp với tính cách của tôi là nghề gì?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, có nhiều nhóm ngành nghề đang được mở rộng nhằm phục vụ sự chuyển hóa nhanh vô cùng của nền kinh tế thị trường. Trong đó, có nhiều nghề đặc biệc nổi lên hoặc xuất hiện mới như một hiện tượng. Những nghề đó thường nói lên xu hướng xã hội và yêu cầu nguồn nhân lực phù hợp để triển khai hoạt động. Như 10 năm trở lại, top các ngành dễ xin việc như: nhân viên ngân hàng, nhân viên quản lí kinh doanh, nhân viên marketing là một trong những nhóm có độ “hot” không ngừng tăng. Hàng loạt công ty trả lương cao nhất Việt Nam kể cả trong và ngoài nước sẵn sàng chi cả trăm nghìn đô la để trả lương và tập huấn cho đội ngũ đó. Dĩ nhiên, những ngành nghề mang tính dẫn đầu xu hướng thời đại như thế luôn là một cân nhắc cho các bạn học sinh cuối cấp nghĩ đến và chọn lựa: học ngành gì có tương lai? Hay chọn  nghề nghiệp phù hợp với tính cách của mình?

Chọn lựa một nghề nghiệp phù hợp với tính cách của mình là một quyết định lớn trong đời

Chọn lựa một nghề nghiệp phù hợp với bản thân là một quyết định lớn trong đời

Nhưng với bất cứ công việc gì một khi bạn quyết định gắn bó với hành trình dàii mang tên cuộc đời, có lẽ rằng khi đã thật sự vào guồng quay công việc, cơm áo gạo tiền, các bạn học sinh – các bạn sinh viên – những người đang làm việc đó sẽ hiểu rằng: những thành công nhất định trong nghề nghiệp chỉ đến với những ai kiên trì theo đuổi và hoàn thành tốt những mục đích được chính công việc đó đặt ra. Và như một điều đương nhiên, vé vào cổng thành công chỉ dành cho những ai thật sự yêu thích công việc đó. Chỉ bởi những người thật sự yêu thích điều mình làm mới đủ khả năng chinh chiến và biến những thử thách đó thành những nghề nghiệp phát triển trong tương lai trên một con đường dài đầy thử thách như vậy.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là có bao nhiêu phần trăm trong số những sĩ tử khi đến mùa thi nghĩ tới việc chọn lựa nên học ngành nghề gì mà mình mong ước và thấy nghề nghiệp phù hợp với tính cách của mình sẽ là nguyện vọng đầu tiên trên tờ đăng kí? Có bao nhiêu trong đó nghe theo lời khuyên và chỉ bảo của những người xung quanh về những nghề dễ lập nghiệp để đi đến quyết định của mình?

Nếu xét một cách đa chiều và khách quan, lẽ dĩ nhiên có nhiều yếu tố dẫn để dẫn đến quyết định sau cùng của của bạn. Đó có thể là công việc mà ba mẹ và người thân của bạn cho rằng nó có thể cho bạn một tương lai rực rỡ. Hoặc có thể là một nghề nghiệp mà tại thời điểm bạn chọn nó luôn nằm trong top công việc nghìn đô, những ngành lương cao lại dễ xin việc. Nhưng rồi, sau cùng tất cả, để đi đến một kết quả nhất định trong phạm vi công việc của mình. Thì người làm phải xác định xem là nghề nghiệp phù hợp với tính cách của mình hay không? Có nhiều người cho rằng đó là sự kết hợp của rất nhiều sự may mắn như công việc yêu thích; công việc đang làm có thể phát huy sức sở trường; môi trường làm việc cho bạn nhiều cơ hội thử thách và thăng tiến. Nhưng rồi suy cho cùng, chỉ khi làm việc trong những ngành nghề mà bạn thực sự yêu thích thì bạn mới nhận ra được là công việc đó đã cho bạn những cơ hội như thế nào, thậm chí nhiều khi những cơ hội đó xuất phát từ những khó khăn hay áp lực.

Có câu: “nghề chọn ta chứ ta không chọn nghề”, đó chẳng phải minh chứng rõ ràng là những công việc đến với chúng ta chẳng phải xuất phát từ thái độ và niềm yêu thích của bản thân và phù hợp với tính cách của mỗi người hay sao?

Theo Dương  Nguyễn

 

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi