Loading


Ngành nghề dễ xin việc- các con số và sự lựa chọn cho bạn trẻ

Chọn các ngành dễ xin việc hiện nay để sau khi ra trường có được một công việc tốt, lương cao là câu hỏi mà rất nhiều các bạn đứng trước ngưỡng cửa đại học phân vân khi mà thực trạng sinh viên tốt nghiệp đại học, thạc sĩ thất nghiệp quá nhiều. Sau đây là những gợi ý về những ngành nghề triển vọng nhất hiện nay.

Công nghệ Thông tin là ngành dễ xin việc hiện nay trong thế giới của các con số

Thị trường việc làm trở thành cuộc cạnh tranh khốc liệt cho các bạn trẻ nhưng ngành công nghệ thông tin vẫn luôn “khát” nguồn nhân lực có chất lượng. Sự phát triển vũ bão của internet khiến lập trình viên trở thành ngành dễ xin việc hiện nay. Đây là nghề “hot” được các công ty săn đón, trả lương hậu hĩnh và còn có cơ hội được đi tu nghiệp ở nước ngoài.

Đây là một nghề hot với mức lương nghìn đô. Các công ty sẵn sàng trả lương từ 1.000 USD hay khoảng 20.000.000 đồng trở lên cho các nhân sự có trình độ giỏi và thông thạo tiếng Anh

Chỉ riêng ở TP.HCM, nhu cầu nhân sự CNTT đã là 8.000 người/năm, tập trung vào các vị trí như lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng. Ngoài ra còn có kỹ thuật viên – chuyên viên thiết kế lập trình web, lập trình điện thoại di động, game, an ninh mạng, IT.

Kết quả các thống kê cho biết chỉ có khoảng 15% kỹ sư ngành này ra trường có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. Số còn lại phải đào tạo lại từ 3-5 tháng. Do vậy, các ngành này đang rất cần đội ngũ nhân lực giỏi. Chính vì vậy nếu bạn nào còn đang phân vân ngành nghề dễ xin việc thì ắt hẳn nên quan tâm tới CNTT.

Chọn ngành nghề dễ xin việc cho bản thân là một ưu tiên lớn trong khi chọn ngành học

Chọn ngành nghề dễ xin việc cho bản thân là một ưu tiên lớn trong khi chọn ngành học

Một nhóm ngành dễ xin việc khác hiện nay là nhóm ngành du lịch –  nhà hàng –  khách sạn

Như đã đề cập, Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn cũng là ngành nghề dễ xin việc hiện nay. Những năm gần đây, nhóm ngành này đã giúp các doanh nghiệp hái ra tiền tỷ. Tuy nhiên, Tổng cục Du lịch cho biết mỗi năm toàn ngành cần thêm khoảng 40.000 lao động nhưng số lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ đáp ứng 60% nhu cầu, trong đó chỉ có 12% đạt trình độ cao đẳng, đại học trở lên, chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, nhất là trình độ ngoại ngữ.

Theo số liệu của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực, vẫn còn khoảng 30-45% hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour và 70-80% nhân viên lễ tân nhà hàng không đạt chuẩn ngoại ngữ. Để đáp ứng được nhu cầu nhân sự của ngành này, các bạn sinh viên cần trau dồi cho mình vồn ngoại ngữ thật tốt. Để mỗi khi chọn bất cứ nghề gì cũng biến nó thành nghề dễ xin việc trong tương lai.

Theo Lê Quỳnh

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi