Loading


Xoá bỏ định kiến xã hội trong lựa chọn nghề nghiệp theo giới tính

Dân số Việt Nam năm 2016 hiện đang có 93,421,835 người. Trong đó, tỷ lệ nam – nữ trong độ tuổi lao động hiện đang là 1: 0.98, đó là một tỷ lệ khá cân bằng nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là: có bao nhiêu phần trăm phụ nữ chọn nghề làm kĩ sư? Bao nhiêu phần trăm phụ nữ được bầu trong Quốc hội? Bao nhiêu trong họ chọn nghề nghiệp là bác sĩ ngoại khoa? Họ có được trả lương với hệ số như nam giới hay không? ? Có sự phân biệt nào khi lựa chọn nghề nghiệp theo giới tính hay không? Khi những câu hỏi trên được trả lời bằng kết quả khảo sát. Chúng mới chỉ ra rằng những định kiến về năng suất lao động và mức thu nhập của nữ giới so với nam giới xảy ra rất phổ biến và dai dẳng.

Lựa chọn nghề nghiệp theo giới tính là đúng hay sai?

Vậy nguyên nhân là ở đâu? Nhiều nghiên cứu đã được dành cho việc phân tích dữ liệu thống kê từ các quốc gia trên thế giới. Nhiều lời giải thích đã được đặt ra, đa số cho thấy từ những thập niên trước về xu hướng lựa chọn nghề nghiệp theo giới tính. Phụ nữ thường có xu hướng chọn những công việc “phù hợp” để có thể dành thời gian cho gia đình, và đó thường là những nghề có thu nhập thấp.

Công bằng ctrong lựa chọn nghề nghiệp theo giới tính

Nữ giới có được đối xử bình đẳng như nam giới trong lựa chọn công việc?

Ngay cả khi phụ nữ được cho những quyền tương đương trong lựa chọn nghề nghiệp. Phụ nữ vẫn thường hưởng những mức lợi ích thấp hơn so với phái còn lại, nguyên nhân thường vì những khác biệc trong kiến thức được đào tạo dẫn tới những khác biệc kèm theo trong năng suất và thu nhập. Chính vì vậy, những thay đổi về giáo dục cũng giúp phụ nữ hội nhập hơn với tỷ lệ cao hơn trong thị trường lao động hiện nay.

Nhưng thực ra, vẫn còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lao động, bao gồm các yếu tố về tư liệu sản xuất, yếu tố con người và quản lí con người, yếu tố về điều kiện lao động và môi trường lao động, vv.vv. Chính vì vậy, việc đánh giá năng lực lao động của một cá nhân nam hay nữ cần được xét toàn diện và khách quan hơn và không nên có xu hướng lựa chọn nghề nghiệp theo giới tính.

Xã hội đang cần công bằng trong lựa chọn nghề nghiệp theo giới tính

Công bằng giới tính trong lựa chọn nghề nghiệp

Tại VNUK, chúng tôi hướng đến một môi trường bình đẳng và ôn hòa cho mọi giới tính. Chính sự khác biệc của mỗi cá nhân sẽ đem về những màu sắc khác nhau trong việc tạo ra những tổ chức làm việc phong phú, đa dạng và dễ dàng hội nhập nền kinh tế-xã hội đa văn hóa.

Vui lòng xem thêm tại đây

Ngoài các môn chuyên sâu và cơ sở ngành, các bạn sinh viên được tham gia các hoạt động xã hội thường xuyên thông qua các hoạt động của Đại học Đà Nẵng. Cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp và tổ chức việc làm khác nhau trong các kì thực tập hè sẽ tạo điều kiện cho các bạn nam và nữ tìm ra được định hướng bản thân trong việc lựa chọn nghề nghiệp đúng với chuyên ngành mình được đào tạo với các kĩ năng linh hoạt mềm dẻo cộng với nền kiến thức vững chắc, đa dạng chứ không phải là dựa theo những định kiến xã hội về lựa chọn nghề nghiệp theo giới tính.

Trich nguồn:

( http://thegioibantin.com/thap-dan-so-viet-nam-2016.html).

(https://www.europeansocialsurvey.org/docs/about/conference/DELARUELLE_The-reversed-gender-gap.pdf).

Theo Dương Nguyễn

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi