Loading


Khai mạc Hội nghị Khoa học Y sinh liên Châu Á – Pan Asian lần thứ 4

Sáng ngày 06/12/2018, tại khách sạn Furama Đà Nẵng, Hội nghị khoa học Y sinh liên Châu Á Pan Asian lần thứ 4 khai mạc với chủ đề: “Y sinh học trong thế kỷ 21: Tầm nhìn Châu Á-Thái Bình Dương (Insights from Asia)”. Hội nghị lần này do Khoa Y Dược thuộc Đại học Đà Nẵng phối hợp cùng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK) tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam.

Tiếp nối thành công của Hội nghị lần thứ 3 tổ chức tại Kuala Lumpur-Malaysia. Hội nghị năm nay thu hút hơn 300 nhà khoa học; học giả; chuyên gia; bác sỹ; kỹ sư; giảng viên…đến từ các trường đại học, bệnh viện, tổ chức hiệp hội nghiên cứu và ứng dụng liên quan đến lĩnh vực y sinh học trong nước và quốc tế. Khoa Y Dược – ĐHĐN là đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện này cùng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK) đồng tổ chức.

Đến dự phiên Khai mạc Hội nghị có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo chính quyền thành phố Đà Nẵng và các địa phương, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐHĐN và GS. Tuấn V. Nguyễn – Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan (Australia), PGS.TS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn – Trưởng khoa Khoa Y Dược ĐHĐN đồng Chủ tịch Hội nghị. Về phía Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh có: TS. Đặng Đức Long, BTC chương trình, giảng viên ngành Khoa học Y sinh; nhiều giảng viên bộ môn cùng các bạn sinh viên quan tâm.

Ngay từ trước phiên khai mạc, nhiều đoàn đại biểu đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khu vực Châu Á- Thái Bình Dương như: Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Hồngkông, Úc, Đức, Israel, Philipin… đã có mặt đông đủ, giao lưu trước khu vực đón tiếp đại biểu.

Sau phần biểu diễn nghệ thuật chào mừng, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐHĐN đã có bài phát biểu quan trọng chào mừng Hội nghị. Giám đốc ĐHĐN bày tỏ niềm vui mừng và vinh dự phối hợp cùng Hiệp hội Khoa học Y Sinh Quốc tế Châu Á bảo trợ, đăng cai tổ chức sự kiện lớn, hội tụ nhiều nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong nước và khu vực liên Châu Á tại ĐHĐN – ĐH vùng trọng điểm quốc gia, một trong ba trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn của Việt Nam và là cái nôi đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao của khu vực miền Trung-Tây Nguyên và Việt Nam.

Thay mặt 2.500 giảng viên, cán bộ khoa học và gần 58.000 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và lưu học sinh quốc tế, Giám đốc ĐHĐN trân trọng gửi lời chào và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các nhà lãnh đạo Hiệp hội Y sinh Châu Á cùng cộng đồng khoa học và học thuật trên lĩnh vực y sinh đã dành sự quan tâm, tham dự sự kiện khoa học ý nghĩa này.

Nhân dịp này, Giám đốc ĐHĐN trân trọng cám ơn lãnh đạo Hiệp hội Y sinh Châu Á đã tin tưởng, lưạ chọn và phối hợp cùng ĐHĐN tổ chức, bảo trợ cho Hội nghị; cám ơn các nhà tài trợ và ghi nhận, đánh giá cao vai trò của Khoa Y Dược-ĐHĐN là đơn vị nòng cốt đảm nhận trọng trách chủ trì, phối hợp tổ chức sự kiện. Đồng thời ghi nhận sự hỗ trợ tổ chức của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh.

Giám đốc ĐHĐN mong muốn qua Hội nghị sẽ là “cầu nối” gắn kết các trường ĐH, viện, tổ chức nghiên cứu và đào tạo, đặc biệt là các nhà khoa học, chuyên gia trong nước tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và tăng cường hợp tác với Khoa Y Dược, Viện Việt – Anh nghiên cứu, phát triển, ứng dụng những kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực y sinh. Nhân dịp này, PGS.TS.Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐHĐN đã trao lưu niệm cho GS. Tuấn V. Nguyễn – Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan (Australia), đồng Chủ tịch Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Pan Asian lần thứ 4, GS. Tuấn V. Nguyễn – đồng Chủ tịch Hội nghị trân trọng cám ơn sự hiện diện của Chính quyền địa phương, đặc biệt là Giám đốc ĐHĐN và sự quan tâm, chỉ đạo và bảo trợ của ĐHĐN đối với sự kiện quan trọng của Hiệp hội y sinh Châu Á. GS. Tuấn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp hiệu quả của các nhà tài trợ, Khoa Y Dược-ĐHĐN và các đơn vị chức năng, các sở, ngành của thành phố để có được Hội nghị khai mạc tại thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp, hiếu khách.

GS. Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh sự kiện này tiếp tục khẳng định học hiệu và danh tiếng của ĐHĐN, trong đó có Khoa Y Dược lan tỏa đến với cộng đồng khoa học và học thuật lĩnh vực y sinh quốc tế. Vui mừng chào đón các nhà khoa học, chuyên gia, diễn giả đem đến Hội nghị những công trình nghiên cứu mới nhất, có giá trị đóng góp thiết thực cho khoa học y sinh và cộng đồng.

Hội nghị lần này nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức về tầm quan trọng mang tính toàn cầu của những công trình nghiên cứu y sinh học trong việc chăm sóc sức khỏe và thực hành lâm sang, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng di truyền học đặt ra nhiều thách thức cho 06 chủ đề liên quan đến ứng dụng lâm sàng; y học cá nhân hóa; đánh giá nguy cơ; kỹ thuật y sinh; dữ liệu lớn và y học cổ truyền.

Chương trình khoa học của Hội nghị gồm 22 bài giảng mời; 59 báo cáo khoa học tại các phiên toàn thể và phiên đồng  thời; 58 bài báo cáo áp phích tập hợp trí tuệ; công sức nghiên cứu; đóng góp của các nhà khoa học; chuyên gia danh tiếng trong lĩnh vực y sinh học khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Với chủ đề chung “Y sinh ở thế kỷ 21: Tầm nhìn từ Châu Á”, Hội nghị sẽ tập trung thảo luận 6 lĩnh vực như sau:

  1. Ứng dụng các thành tựu nghiên cứu trong lâm sàng (Clinical translation);
  2. Nghiên cứu về Y học cổ truyền (Traditional medicines);
  3. Các nghiên cứu về chẩn đoán (diagnosis), tiên lượng (prognosis), mô hình dự báo bệnh lý (Risk assessment);
  4. Y học cá nhân hóa, di truyền học, genomics (Personalized medicine);
  5. Kỹ thuật y sinh, dụng cụ y khoa (Medical devices);
  6. Tin sinh học và phân tích dữ liệu (Bioinformatics and high throughput data)

Đúng như GS. Tuấn chia sẻ: “Bất kể bạn là nhà khoa học; bác sĩ; người hoạch định chính sách; hay sinh viên; hội nghị này cung cấp cho các bạn một cơ hội quan trọng để tương tác với các đồng nghiệp uy tín trong khu vực. Tôi tin rằng trong ba ngày tới đây, các bạn sẽ có nhiều cơ hội để làm quen và bàn luận về khoa học và y học. Tôi cũng khuyến khích các bạn tìm những cơ hội mới, và thiết lập những chương trình hợp tác nghiên cứu cũng như xây dựng mối liên hệ với các đồng nghiệp quốc tế”.

Ngay sau phiên Khai mạc là phiên toàn thể của Hội nghị với các báo cáo khoa học tiêu biểu như: Sinh học và nghiên cứu tiền lâm sàng của tế bào gốc ung thư gan (Stephanie Ma); Điều chỉnh biểu sinh và hành vi vi phân của một miRNA trong các khối u ( Wai-Yee Chan); Những phát triển mới trong thụ tinh trong ống nghiệm (Hồ Mạnh Tường), trình tự thông lượng cao trong nghiên cứu ung thư (Gyorgy Hutvagner)…

Trước đó, vào ngày 5/12, có 3 workshops (tiền hội nghị Y sinh) được tổ chức tại Viện Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng với 3 chủ đề sau:

  1. Thiết kế nghiên cứu để có khám phá tốt nhất trong ung thư học. Diễn giả: Dr. Stephanie Ma (University of Hong Kong)
  2. Phân tích dữ liệu hệ gen và epigenomics. Diễn giả: Dr. Lưu Phước Lợi (Garvan Institute of Medical Research, Australia)
  3. Làm thế nào để công bố nghiên cứu trên tập san có ảnh hưởng cao. Diễn giả: Dr. Nguyễn Văn Tuấn (Garvan Institute of Medical Research, Australia and University of Technology Sydney, Australia).

3 workshops (tiền hội nghị Y sinh) được tổ chức tại Viện Nghiên cứu và đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng

Phiên khai mạc Hội nghị Khoa học Y sinh liên Châu Á lần thứ 4 thành công tốt đẹp hứa hẹn và tin tưởng vào những kết quả mà Hội nghị công bố, đạt được, tiếp tục khẳng định nâng cao vai trò gắn kết khoa học và giáo dục góp phần giải quyết những vấn đề cấp thiết của thực tiễn, thúc đẩy kết nối lan tỏa tri thức mới trong lĩnh vực y sinh học phục vụ cộng đồng.

Hiệp hội Khoa học Y sinh Châu Á quy tụ 12  trường đại học các quốc gia và vùng lãnh thổ liên Châu Á (Hàn Quốc; Úc; Malaysia; Thái Lan; Việt Nam; Hồng Kông; Philippin…)  nhằm mục đích thúc đẩy các nghiên cứu về khoa học y sinh và sự hợp tác trong giáo dục ĐH, sau ĐH liên Châu Á.

Hai năm một lần, Hiệp hội tổ chức Hội nghị Khoa học Y sinh liên Châu Á nhằm mục đích cùng nhau chia sẻ những thành quả nghiên cứu về khoa học y sinh; hỗ trợ; phát triển nghiên cứu; ứng dụng và đào tạo. Hội nghị Khoa học Y sinh tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012 tại Thái Lan (Trường ĐH Khon Kaen đăng cai); lần thứ 2 diễn ra tháng 12/2014 tại Hồng Kông (Trường ĐH Khoa học Y sinh; Khoa Y-ĐH Trung Hoa; HồngKông đăng cai). Năm 2016, Hội nghị Khoa học Y sinh lần thứ 3 tổ chức tại Kuala Lumpur – Malaysia. Năm nay, Khoa Y Dược và Viện VN-UK thuộc ĐHĐN vinh dự nhận trọng trách tổ chức dưới sự bảo trợ của ĐHĐN.

Xem thông tin chi tiết về Pan Asian lần thứ 4 truy cập website:

http://absc4.udn.vn/submission/

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi