Loading


Hội thảo quốc tế “Nghiên cứu phân tích dữ liệu cho đô thị tương lai”

Sáng ngày 11/7/2018, Hội thảo khoa học  quốc tế với chủ đề “Nghiên cứu phân tích dữ liệu cho Đô thị tương lai” (DAFCR) đã được khai mạc và diễn ra tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt –Anh, Đại học Đà Nẵng. Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ Chương trình Kết nối Nhà khoa học (Researcher Links) được tài trợ bởi Quỹ Newton*, do Đại học Aston (Vương quốc Anh), Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK) và Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Đà Nẵng phối hợp tổ chức. Hội thảo sẽ diễn ra trong ba ngày 11-13/7/2018.

DAFCR – Nghiên cứu phân tích dữ liệu cho Đô thị tương lai

Có 50 nhà nghiên cứu trẻ và các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực khoa học dữ liệu ở Việt Nam, Vương quốc Anh và các nước trong khu vực Đông Nam Á đến tham dự Hội thảo. Đến tham gia với tư cách diễn giả ở Hội Nghị này có: GS. Alex Singleton, Giáo sư Khoa học Thông tin Địa lý đến từ Đại học Liverpool (Vương quốc Anh); GS. James Ferryman, giảng viên ngành Khoa học Máy tính và là thành viên của Nhóm Tầm nhìn Tính toán tại Đại học Reading (Vương quốc Anh); GS. Hiroshi Motoda – Giáo sư danh dự của Đại học Osaka, Giáo sư khách mời của Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp (ISIR) của Đại học Osaka (Nhật Bản); và cuối cùng là một đại diện từ Việt Nam, GS. Hồ Tú Bảo – Giáo sư danh dự của Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST), Giám đốc Viện John von Neumann (JVN) của Đại học Quốc gia Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh và Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Dữ liệu của Viện Nghiên cứu Cao cấp Việt Nam trong Toán học (VIASM).

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Đặng Đức Long, trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh chia sẻ hi vọng rằng, các đại biểu tham dự hội thảo sẽ hiểu nhau nhiều hơn để sẵn sàng cho các dự án ở tầm quốc tế, đặc biệt là trong các quan hệ Bắc-Nam, để có thể hình thành các nhóm nghiên cứu. Hội thảo chắc chắn sẽ bổ sung thêm những kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu và phát triển đô thị. TS. Long cho rằng các nhà nghiên cứu thật sự cần phải tham gia mạnh mẽ hơn và cô gắng khai thác mọi cơ hội để đóng góp cho cộng đồng.

Bà Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, đồng tổ chức Hội thảo đã chia sẻ rằng chính quyền thành phố Đà Nẵng sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, sẵn sàng ủng hộ những đề tài nghiên cứu thiết thực góp ích để xây dựng thành phố Đà Nẵng phát triển bền vững trong tương lai. Bà kì vọng Hội thảo sẽ mang đến những cơ hội hợp tác chiến lược mang tầm quốc tế và đặc biệt có ích để định hướng cũng như triển khai các giải pháp phát triển cho các đô thị nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Đây là lần đầu tiên một hội thảo về lĩnh vực khoa học số liệu trong cuộc sống đô thị hiện đại được tổ chức tại Việt Nam với quy mô lớn và chất lượng cao, hứa hẹn sẽ mang đến những cơ hội hợp tác chiến lược mang tầm quốc tế và đặc biệt có ích để định hướng cũng như triển khai các giải pháp phát triển cho Thành phố Đà Nẵng. Hội thảo DAFCR thuộc Chương trình Kết nối Nhà khoa học #Researcherlinks, số ID 2017-RLWK8-11309, trong khuôn khổ Chương trình Quỹ Newton #Newtonfund Việt Nam. Khoản tài trợ được cấp bởi Bộ Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp Vương quốc Anh (BEIS) và do Hội đồng Anh triển khai.

Một số hình ảnh hội thảo

TS. Đặng Đức Long, trưởng ban tổ chức Hội thảo phát biểu khai mạc
TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương, Phó Viện trưởng phụ trách tặng hoa cho các diễn giả và thành viên BTC Hội thảo
Các nhà nghiên cứu và chuyên gia trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu đến từ trường đại học và doanh nghiệp

GS. Yulan He, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hệ thống phân tích Đại học Aston, Vương quốc Anh

GS. Alex Singleton, Giáo sư Đại học Liverpool, Vương quốc Anh trình bày báo cáo “Làm rõ cấu trúc và chức năng của đô thị thông qua dữ liệu khách hàng”

Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi