Loading


Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong trường đại học – Mô hình từ VNUK

Ngày 12/04/2019, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK) đã vinh dự tiếp đón đoàn chuyên gia Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng. Chuyến thăm và làm việc nằm trong chuỗi hoạt động khảo sát, tìm hiểu thực trạng vận hành và phát triển các vườn ươm, giáo dục khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng của đoàn chuyên gia.

Đến tham dự tại phiên làm việc, về phía đoàn chuyên gia Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng có:

  • TS. Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)
  • TS. Đặng Quang Vinh, Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)
  • Ông Đặng Đình Đức, Giám đốc Trung tâm Tư vấn – Nghiên cứu Phát triển miền Trung
  • Ông Lê Minh Nhất Duy, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn – Nghiên cứu Phát triển miền Trung
  • Ông Nguyễn Hồng Hải, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Về phía VNUK có sự góp mặt của:

  • TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh;
  • TS. Trần Thế Vũ, Trưởng phòng Đào tạo;
  • TS. Đặng Đức Long, trưởng phòng Khoa học & Hợp tác Quốc tế
  • ThS. Ngô Nguyễn Bảo Trân, Giảng viên ngành Quản trị và Kinh doanh Quốc tế.

Nằm trong khuôn khổ kế hoạch xây dựng phương án thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại thành phố Đà nẵng, Ban quản lý khu công nghệ cao và KCN Đà nẵng, các chuyên gia của Tổ tư vấn kinh tế của chính phủ và Trung tâm tư vấn phát triển miền Trung đã thực hiện đợt khảo sát hoạt động của các cơ sở ươm tạo tại thành phố Đà nẵng. Là cơ sở giáo dục đại học tiên phong trong hoạt động thúc đẩy giáo dục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK) được lựa chọn là điểm đến khảo sát và lấy ý kiến của đoàn chuyên gia.

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương, đã báo cáo về hoạt động giáo dục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại VNUK. TS. Hương đã chia sẻ cách thức VNUK đã xây dựng hệ sinh thái giáo dục khởi nghiệp bao gồm văn hóa thúc đẩy KNĐMST tại VNUK, nội dung chương trình giảng dạy, phương pháp giảng dạy cũng như các dịch vụ hỗ trợ. Cụ thể, về nội dung chương trình giáo dục khởi nghiệp, VNUK áp dụng nội dung tích hợp gồm hai cấu phần là Tư duy thiết kế và khởi nghiệp tinh gọn. Học phần khởi nghiệp được giảng dạy trong năm 1 cho sinh viên tất cả các khối ngành gồm Kinh doanh quốc tế, Khoa học Y sinh và Khoa học và Kỹ thuật máy tính. Việc giảng dạy được triển khai kết hợp một phần lý thuyết còn phần lớn dành cho việc thực hành. Sinh viên tiếp xúc với đối tượng khách hàng mục tiêu trong suốt quá trình phát triển dự án. Kết thúc học phần, các nhóm trình bày dự án trước các chuyên gia mời từ vườn ươm doanh nghiệp, các công ty khởi nghiệp trên địa bàn, các chuyên gia về khởi nghiệp.

Ngoài việc giảng dạy, VNUK cũng tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp về khởi nghiệp trong sinh viên, trong học sinh THPT trên địa bàn thành phố, tạo môi trường cho sự trao đổi về ý tưởng giữa học sinh sinh viên và giảng viên, nâng cao kinh nghiệm và năng lực cho giảng viên trong việc tư vấn, huấn luyện, từ đó nâng cao khả năng hỗ trợ khởi nghiệp của đội ngũ giảng viên tại VNUK. Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy chương trình giáo dục đổi mới sáng tạo trong trường đại học mà VNUK luôn chú trọng phát triển.

Qua việc cùng thảo luận về vấn đề giáo dục khởi nghiệp tại VNUK nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung, các đại biểu từ VNUK đã đề xuất một số kiến nghị nhằm thúc đẩy hệ sinh thái giáo dục khởi nghiệp trong các trường đại học cao đẳng. Trong đó, TS. Đặng Đức Long cho rằng, ngoài việc đưa yếu tố khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vào tiêu chuẩn kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục Đào tạo hoặc cao hơn là chính phủ cần có những chính sách cụ thể để tạo sự cạnh tranh giữa các trường đại học, cao đẳng, các quỹ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên là một ví dụ. TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương cũng chia sẻ, một trong những thách thức lớn hiện nay chính là tư duy của lãnh đạo nhà trường. Nếu ban giám hiệu các trường nhận thức được tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo thì việc triển khai không còn khó khăn. TS. Hương đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của trường đại học trong việc tạo ra những kết mới đổi mới, sáng tạo, có giá trị đối với cộng đồng. Hiện nay các trường đại học cơ bản mới chỉ tập trung vào giảng dạy, còn lại rất yếu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Buổi gặp diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi hóc búa và những vấn đề thách thức liên quan đến thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được đưa ra thảo luận. Tin tưởng rằng các giảng viên, nhà nghiên cứu đại diện của VNUK đã đóng góp những nội dung hữu ích cho đề án của đoàn chuyên gia, góp phần vào chính sách nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại thành phố Đà Nẵng.

Sinh viên trình bày dự án trước Hội đồng đánh giá trong một cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại trường

Xem bài viết trên báo Giáo dục tại đây.


Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Email: contact@vnuk.edu.vn

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi