Loading


Dự báo nhu cầu nhân lực 2015 đến 2025 – Ngành nghề hội nhập

Trong 5 năm qua 2009 – 2014, Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã khảo sát thường xuyên tình hình sử dụng lao động và nhu cầu tuyển dụng lao động tại doanh nghiệp, từ đó cập nhật cơ sở dữ liệu về nhu cầu nhân lực và phân tích diễn biến thông tin thị trường lao động. Kết quả thực hiện bình quân trên 2.000 doanh nghiệp – 10.000 chỗ làm việc trống/mỗi tháng và 15.000 người có nhu cầu tìm việc/mỗi tháng trên địa bàn thành phố. Đồng thời ứng dụng phương pháp phân tích; quy trình dự báo, phiếu thăm dò và thu thập ý kiến chuyên gia (phương pháp dự báo định tính) … để rút ra được những dự báo về nhu cầu năng lực từ năm 2015 -2025.

Dự báo nhu cầu nhân lực trong 05-10 năm tới

Sau đây là bàn đánh giá nhu cầu nhân lực qua đào tạo phân theo 08 nhóm ngành:

STT

NHÓM NGÀNH

Tỉ lệ ngành nghề so với tổng số việc làm (%)

Số chỗ làm việc
(Người/ năm)

1 Kỹ thuật công nghệ 35 70.875
2 Khoa học tự nhiên 7 14.175
3 Kinh tế – Tài chính – Ngân hàng – Pháp luật – Hành chính 33 66.825
4 Khoa học xã hội – Nhân văn – Du lịch 8 16.200
5 Sư phạm – Quản lý giáo dục 5 10.125
6 Y – Dược 5 10.125
7 Nông – Lâm – Thủy sản 3 6.075
8

Nghệ thuật – Thể dục – Thể thao

4

8.100
Tổng nhu cầu nhân lực bình quân 100 202.500

Với Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 nhằm huy động hiệu quả mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế trong nước và từ bên ngoài để phát triển, tái cơ cấu ngành công nghiệp theo hướng hiện đại; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp có kỹ năng, có kỉ luật, có năng lực sáng tạo; thì không nghi ngờ gì khi theo dự báo nhu cầu nhân lực mà nhóm ngành kỹ thuật công nghệ lại có tỷ lệ phần trăm cao nhất với mức 35%.

Dự báo nhu cầu nhân lực mở rộng trong công nghiệp điện tử

Dự báo nhu cầu nhân lực mở rộng trong công nghiệp điện tử (Ảnh: Báo Đất Việt)

Công nghiệp của Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh mẽ với tỷ lệ tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm gần đây. Các ngành có triển vọng lớn được xác định là các ngành phục vụ công nghiệp hóa và hiện đại hóa, các ngành đi thẳng vào công nghệ tiên tiến, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và đóng góp nhiều vào GDP. Hiện tại, công nghiệp hỗ trợ được xác định là ngành có nhiều triển vọng. Điều này cho thấy trong tương lai, nền kinh tế Việt Nam hứa hẹn sẽ đòi hỏi một lượng lớn các kĩ sư công nghiệp – công nghệ được đào tạo bài bản với mức lương khá. Theo sau là nhóm ngành về Kinh tế – Tài chính – Ngân hàng cũng có tiềm năng không kém với mức tỷ lệ ngành nghề so với tổng số việc làm là 33%. Đây chính là xu hướng chọn nghề trong 05 và 10 năm tới.

Bên cạnh đó, việc kí kết hiệp định thương mại với các quốc gia thuộc khối Đông Nam Á cũng đồng thời tạo ra những cơ hội và thách thức cho nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

nhu cầu nhân lực-Hòa nhập lao động trao khối ASEAN

Hòa nhập lao động trong khối ASEAN

ILO (Tổ chức Lao động Quốc tế) đã công bố kết quả nghiên cứu gần đây của ILO và Ngân hàng Phát triển châu Á về sự thay đổi thị trường lao động ASEAN sau sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015. Theo dự báo nhu cầu nhân lực đó, AEC sẽ tạo thêm 14 triệu việc làm ở khu vực ASEAN, trong đó Việt Nam chiếm 1/6 tổng lực lượng lao động của khu vực. AEC sẽ mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam với dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ việc làm trong các lĩnh vực xây dựng, GTVT, dệt may, chế biến thực phẩm… ILO dự đoán, trong giai đoạn 2015 – 2025, đối với xu hướng nghề nghiệp năm 2020, không chỉ riêng những nghề lương cao và xin việc, nhu cầu đối với việc làm cần tay nghề trung bình cũng sẽ tăng nhanh ở mức 28%. Tuy nhiên, những người tìm việc mà thiếu kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết sẽ không thể nắm bắt được cơ hội việc làm đó. Điểm yếu của lao động Việt Nam chính là thiếu kỹ năng mềm như làm việc theo nhóm, giao tiếp, ngoại ngữ và thứ hai là kỹ năng nghề nói chung là thấp… Do khi Việt Nam gia nhập AEC, sự cạnh tranh trên thị trường lao động sẻ thể hiện cao. Điển hình là ngành Du lịch, trong cuộc khảo sát về nhu cầu kỹ năng mới đây do ILO thực hiện với hơn 200 doanh nghiệp du lịch ở miền Trung, hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng sinh viên tốt nghiệp các trường dạy nghề không đáp ứng được yêu cầu công việc. Vì vậy tập trung vào phát triển các kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm của sinh viên cũng được xem là một phần thiết yếu theo dự báo nhu cầu nhân lực chung. Tại VNUK chúng tôi đào tạo các chuyên ngành về khoa học-kĩ thuật-kinh tế với mục tiêu đầu ra đảm bảo cho các sinh viên đầy đủ các kĩ năng và kiến thức để trở thành công dân toàn cầu và thành công trong lĩnh vực mà các bạn đã chọn lựa. Vui lòng truy cập tại đây để biết thêm chi tiết.

Nguồn tham khảo 1

Nguồn tham khảo 2

Theo Hiếu Nguyễn

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi
Trang tuyển sinh VNUK