Loading


Dự báo nhu cầu nhân lực 2020 đến 2025 – Ngành nghề hội nhập

Năm 2018, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh tiến hành khảo sát, cập nhật cung – cầu lao động thành phố tại 21 sàn giao dịch việc làm. Trung tâm đã thực hiện khảo sát 27.406 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển 220.553 lượt tuyển dụng và 110.172 lượt người có nhu cầu tìm việc làm. Đồng thời, khảo sát nhu cầu tuyển dụng nhân lực năm 2018 và giai đoạn 2019 – 2020 đến 2025 tại 6.000 doanh nghiệp. Từ đó cập nhật cơ sở dữ liệu về nhu cầu nhân lực và phân tích diễn biến thông tin thị trường lao động.

Dự báo nhu cầu nhân lực trong 05-10 năm tới

Sau đây là bản đánh giá nhu cầu nhân lực 09 nhóm ngành dịch vụ tại TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 – 2020 đến năm 2025

STT Ngành nghề Tỉ lệ ngành nghề so với tổng số việc làm (%) Số chỗ làm việc
(Người/ năm)
1  Tài chính – Tín dụng – Ngân hàng – Bảo hiểm 4 10.800
2  Giáo dục – Đào tạo 5 13.500
3  Du lịch 8 21.600
4  Y tế 4 10.800
5  Kinh doanh tài sản – Bất động sản 3 8.100
6  Dịch vụ tư vấn, khoa học – công nghệ, nghiên cứu và triển khai 3 8.100
7  Thương mại 3 8.100
8  Dịch vụ vận tải – Kho bãi – Dịch vụ cảng 3 8.100
9  Dịch vụ bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin 3 8.100
Tổng nhu cầu nhân lực 09 nhóm ngành dịch vụ hàng năm 36 97.200

Ngày 09/6/2014, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 879/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025 nhằm huy động hiệu quả mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước để phát triển. Chính phủ xác định tái cơ cấu ngành công nghiệp theo hướng hiện đại; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp có kỹ năng, kỷ luật, có năng lực sáng tạo. Từ đó, theo khảo sát, lao động làm việc trong khu vực nhà nước,  Nông – Lâm – Ngư nghiệp chiếm 0,45%, Công nghiệp – Xây dựng chiếm 45,53%, Dịch vụ chiếm 54,03%. Rõ ràng thấy được các khu vực Công nghiệp và Dịch vụ có tỷ lệ phần trăm cao nhất với tổng hơn 90%.

Các ngành nghề phát triển nhất hiện nay

Các ngành nghề phát triển nhất hiện nay

Trong đó, công nghiệp của Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh mẽ với tỷ lệ tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm gần đây. Các ngành có triển vọng lớn được xác định là các ngành phục vụ công nghiệp hóa và hiện đại hóa, có khả năng đi thẳng vào công nghệ tiên tiến, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và đóng góp nhiều vào GDP. Hiện tại, công nghiệp hỗ trợ như kĩ sư khoa học máy tính, kĩ sư khoa học dữ liệu được xác định là ngành có nhiều triển vọng. Điều này cho thấy trong tương lai, nền kinh tế Việt Nam hứa hẹn sẽ đòi hỏi một lượng lớn các kĩ sư công nghiệp – công nghệ được đào tạo bài bản với mức lương khá cao. Theo sau là nhóm ngành về Kinh tế – Tài chính – Ngân hàng, các ngành nghề nằm trong khối dịch vụ chăm sóc sức khỏe như điều dưỡng, Khoa học Y Sinh cũng có tiềm năng không kém với mức tỷ lệ ngành nghề so với tổng số việc làm là 33%. Đây chính là xu hướng chọn nghề trong 5 và 10 năm tới.

Hội nhập quốc tế, cơ hội và thách thức

Bên cạnh đó, việc kí kết hiệp định thương mại với các quốc gia thuộc khối Đông Nam Á cũng đồng thời tạo ra những cơ hội và thách thức cho nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

ILO (Tổ chức Lao động Quốc tế) đã công bố kết quả nghiên cứu gần đây của ILO và Ngân hàng Phát triển châu Á về sự thay đổi thị trường lao động ASEAN. Theo dự báo nhu cầu nhân lực đó, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ tạo thêm 14 triệu việc làm ở khu vực ASEAN – trong đó Việt Nam chiếm 1/6 tổng lực lượng lao động của khu vực. ILO dự đoán, đến năm 2025, đối với xu hướng nghề nghiệp năm 2020, không chỉ riêng những nghề lương cao và xin việc, nhu cầu đối với việc làm cần tay nghề trung bình cũng sẽ tăng nhanh hơn 28%. Tuy nhiên, những người tìm việc mà thiếu kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết sẽ không thể nắm bắt được cơ hội việc làm đó. Điểm yếu của lao động Việt Nam chính là thiếu kỹ năng mềm như làm việc theo nhóm, giao tiếp, ngoại ngữ và thứ hai là kỹ năng nghề nói chung là thấp. Do khi Việt Nam gia nhập AEC, sự cạnh tranh trên thị trường lao động sẽ thể hiện cao.

Điển hình là ngành Du lịch, trong cuộc khảo sát về nhu cầu kỹ năng mới đây do ILO thực hiện với hơn 200 doanh nghiệp du lịch ở miền Trung, hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng sinh viên tốt nghiệp các trường dạy nghề không đáp ứng được yêu cầu công việc. Vì vậy tập trung vào phát triển các kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm của sinh viên cũng được xem là một phần thiết yếu theo dự báo nhu cầu nhân lực chung. Trong xu hướng nghề nghiệp như vậy, VNUK chúng tôi đào tạo các chuyên ngành về khoa học-kĩ thuật-kinh tế với mục tiêu đầu ra đảm bảo cho các sinh viên đầy đủ các kĩ năng và kiến thức để trở thành công dân toàn cầu và thành công trong lĩnh vực mà các bạn đã chọn lựa. Khi theo học, các kĩ năng giao tiếp và kĩ năng làm việc khác cũng được giới thiệu cho sinh viên ngày từ năm đầu tiên. Nhiều chương trình thực tập thực tế với thời gian từ 3-6 tháng tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước được bổ sung như phần cứng trong chương trình đào tạo. Xác định bổ sung rõ những nhược điểm của các sinh viên ra trường hiện nay.

Vui lòng truy cập tại đây để biết thêm chi tiết.

Nguồn tham khảo 1

Nguồn tham khảo 2

Nguồn tham khảo 3

Theo Hiếu Nguyễn

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng

Là một trong những thành viên mới nhất của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh nhằm hướng đến việc giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế. Các ngành đào tạo tại đây được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh; 30% giảng viên người nước ngoài và cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn sẽ đảm bảo sinh viên có một nền tảng kiến thức vững chắc và sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Ngoài phương pháp xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia; tại VNUK, các ngành đào tạo còn được xét theo phương pháp xét tuyển đại học, cao đẳng theo hình thức học bạ.

———————————————————————–

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Email: contact@vnuk.edu.vn

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi