Loading


Tiến sĩ trẻ tại Đà Nẵng hợp tác nhóm nghiên cứu Hàn Quốc đã tìm ra hoạt tính ức chế tế bào ung thư phổi chiết xuất từ vỏ cây Lim Xanh

Trong phòng thí nghiệm Hóa Dược của Viện, chúng tôi có cơ hội được gặp anh Trần Mạnh Hùng, một tiến sĩ trẻ đang lặng lẽ ngồi đọc tài liệu về các bài thuốc ung thư phổi và các loại u ác tính và phổ biến nhất hiện nay ở người.

Thấy chúng tôi, anh vui vẻ kéo ghế mời ngồi rồi bắt đầu trò chuyện. Được hỏi về những thành quả mới nhất về hoạt tính ức chế tế bào ung thư phổi từ một vị thuốc quen thuộc trong dân gian, TS. Hùng lập tức khiêm tốn nói rằng đây không chỉ là thành quả của mỗi mình anh mà là của cả nhóm nghiên cứu ở Hàn Quốc, đề tài này được thực hiện dưới mong mỏi tìm ra liều thuốc với liệu pháp điều trị mới cho các bệnh nhân ung thư phổi trên toàn Thế Giới.

Anh cho biết, trong 20 năm gần đây, tỷ lệ điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư phổi vẫn còn thấp. Ung thư phổi được phân thành hai nhóm chính: ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi tế bào không phải là tế bào nhỏ (NSCLC). NSCLC chiếm khoảng 80-85% các khối u ác tính phổi, và tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh này dưới 15%. Các phương pháp hóa trị hiện tại cho các bệnh nhân NSCLC thường dẫn đến một loạt tác dụng phụ. Hơn nữa, có rất ít các kết quả điều trị bệnh này một cách tối ưu và nhiều bệnh nhân đáp ứng thấp hoặc rất thấp đối với các phác đồ điều trị. Trong 10 năm làm việc với các bác sĩ và nhà nghiên cứu hàng đầu tại Hàn Quốc và Nhật Bản, TS. Hùng cho biết sự trăn trở thực sự của các nhà khoa học y sinh là ngày đêm tìm kiếm các hợp chất chống ung thư mới có hiệu quả hơn đối với việc làm giảm các khối u, ít tác dụng phụ, và hoạt động thông qua các cơ chế mới để điều trị NSCLC. Ai cũng mong muốn tìm ra những hợp chất có nguồn gốc tự nhiên có khả năng ức chế các khối u là những đối tượng có tiềm năng lớn trong lĩnh vực này.

Trong các thí nghiệm sàng lọc trước đây, TS Hùng và nhóm nghiên cứu của mình tại Hàn Quốc dưới sự chỉ dẫn của Giáo sư BS Min tại trường Đại học Dược, Đại học Công giáo Daegu đã phát hiện ra rằng một số cây thuộc chi Erythrophleum thuộc họ Leguminosae có khả năng ức chế sự sinh trưởng của nhiều dòng tế bào ung thư.

Trải qua hàng loạt lần thất bại trong việc phân lập và thử nghiệm sàn lọc các hợp chất khác nhau trong các cây của chi Erythrophleum. Với sự cần mẫn của đội ngũ nghiên cứu trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiện đại, quả ngọt đã đến với những chú ong thợ chăm chỉ nghiêm túc làm việc ngày đêm. Từ việc biết là có chứa các alkaloids, đặc biệt ở vỏ cây. Erythrophleum fordii (Lim Xanh) là loài có dược tính tốt cũng nhưng cũng có độc tính, cây này phân bố rộng rãi ở Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan. TS. Hùng cùng đồng sự đã tìm ra tác dụng gây độc tế bào của 1 hợp chất có tên là erythroformine B đối với tế bào A549 và NCI-H1975 gây ra bởi cơ chế “chết theo dạng lập trình sẵn – apoptosis”. Những phát hiện này gợi ý ứng dụng tiềm năng trong điều trị ung thư phổi ở người từ thực vật này.

Điều thú vị là Lim Xanh được sử dụng như là một vị thuốc trong y học cổ truyền Trung Quốc với các chức năng chủ yếu như tăng cường và thúc đẩy tuần hoàn máu. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng E. fordii chứa nhiều hợp chất dạng alkaloids, triterpenoid, steroid, và các cấu trúc khác có nhiều tác dụng sinh học tốt như gây độc tế bào, chống oxy hóa, chống viêm và chống tái tạo mạch máu. Các cassaine diterpenes có nhiều hoạt tính sinh học tốt bao gồm chống ung thư, kháng vi trùng, và chống bệnh do ký sinh trùng và đã trở thành chủ đề phổ biến trong nhiều nghiên cứu về hóa dược phẩm trong nhiều năm qua.

Kết quả cho thấy rằng hầu hết các chất cassaine diterpene amines đều có khả năng độc tính mạnh đối với cả ba dòng tế bào. Trong số đó hợp chất tên là erythroformine B có khả năng gây độc tế bào mạnh nhất. Các kết quả nghiên cứu khoa học trên đã được chấp nhận để xuất bản trên tạp chí Bioorganic Medicinal Chemistry Letter tháng 5 năm 2017.

Khi chúng tôi bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những thành quả mà anh và các bạn anh đã đạt được. Anh nói rằng đó chỉ là một đóng góp nhỏ bé mà bất kì người nào làm nghề nghiên cứu và có tâm nguyện theo con đường Y Sinh cũng mong muốn mang lại cho cộng đồng. Anh nói rằng ở Hàn Quốc bây giờ đẹp lắm, cây cối xanh tươi và vạn vật thì đang ra hoa đầy sức sống. Nhưng ở Đà Nẵng mình đẹp hơn vì là quê hương của mình và khi trở về công tác tại Viện Việt-Anh chính bởi anh muốn làm ngọn đèn chỉ lối cho những bạn sinh viên có đam mê và hoài bão tìm ra phương thức chữa trị bệnh ung thư như anh vâỵ.

Sân trường Đại học công giáo Daegu-Hàn Quốc

 

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi