Loading


Chương trình huấn luyện STEM cho giáo viên THPT 2018

Vào ngày 21; 22; 23 tháng 05 năm 2018, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng sẽ phối hợp cùng với tổ chức Nghiên cứu khoa học Sài gòn (Saigonscientists) và Hội đồng Anh (British Council) tổ chức lớp tập huấn phương pháp giáo dục theo định hướng STEM (Science; Technology; Engineering; Mathematics) dành cho giáo viên THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Chương trình hướng đến việc phát triển giảng dạy STEM cho học sinh cấp 3 thông qua việc chia sẻ về cách thức, phương pháp thiết kế, triển khai và đánh giá các bài giảng STEM.

Hiện nay, rào cản lớn nhất trong giáo dục truyền thống là sự tách rời giữa bốn lĩnh vực quan trọng: khoa học; công nghệ; kỹ thuật; và toán học. Sự tách rời này khiến cho học sinh, sinh viên được đào tạo theo chương trình truyền thống thiếu tư duy liên kết các sự vật, hiện tượng với khả năng ứng dụng khoa học kỹ thuật rất hạn chế.

STEM – Phương pháp giáo dục thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng liên quan đến các lĩnh vực khoa học; công nghệ; kỹ thuật và toán học – theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Giáo dục STEM khuyến khích sự sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề và học tập suốt đời của thế hệ trẻ.

Giáo dục STEM với nhiệm vụ cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21 sẽ là mô hình giáo dục diện rộng trong tương lai gần của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vì vậy, việc tập trung phát triển giáo dục STEM là chương trình trọng điểm của Chính phủ trong tiến trình đổi mới giáo dục ở nước ta:

“Thay đổi mạnh mẽ các chính sách, nội dung, phương pháp giáo dục và dạy nghề nhằm tạo ra nguồn nhân lực có khả năng tiếp nhận các xu thế công nghệ sản xuất mới; trong đó cần tập trung vào thúc đẩy đào tạo về khoa học; công nghệ; kỹ thuật và toán học (STEM); ngoại ngữ; tin học trong chương trình giáo dục phổ thông…”. (Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4).

Chương trình tập huấn STEM sẽ được tổ chức tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh

Nhằm giúp các giáo viên THPT tại Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam có cơ hội tiếp cận với phương pháp học tập tiên tiến này, VNUK phối hợp cùng Saigon Scientists và British Council tổ chức khóa tập huấn giáo viên để phát triển giảng dạy STEM trong trường phổ thông ngày 21; 22; 23 tháng 5 năm 2018 (Buổi sáng: 8g00 đến 11g30; Buổi chiều: 13g30 đến 17g00) tại Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh; 158A Lê Lợi; Q.Hải Châu; TP. Đà Nẵng.

Mục tiêu chương trình:

Chương trình tập huấn các mục tiêu hỗ trợ các giáo viên THPT:

– Hiểu về xu hướng, thách thức, lợi ích và nhu cầu của giáo dục STEM;

– Hiểu rõ cách thức triển khai chương trình học STEM tại trường dựa trên yêu cầu của chương trình SGK;

– Hiểu rõ phương pháp giảng dạy STEM qua các bước thiết kế bài giảng, xây dựng hoạt động STEM gắn liền với thực tế cuộc sống;

– Hiểu rõ sự quan trọng và cách lồng ghép các kỹ năng nghiên cứu khoa học trong bài giảng STEM;

– Hiểu rõ cách thức đánh giá một bài giảng và tiết giảng STEM đạt tiêu chuẩn.

Đội ngũ tham gia giảng dạy:

Đội ngũ tham gia giảng dạy chương trình tập huấn này gồm những chuyên gia hàng đầu về giáo dục STEM tại Vương quốc Anh và Việt Nam:

1/ Ông Alan West – Sáng lập kiêm Giám đốc Công ty Exscitec (Anh quốc) chuyên về Giáo dục STEM và hoạt động STEM;

2/ Ông Phan Quốc Hải – Đồng sáng lập/Giám đốc điều hành Tổ chức SaigonScientists – Đơn vị Nghiên cứu về giáo dục STEM hàng đầu tại Việt Nam;

3/ Ông Nguyễn Hà Hùng Chương – Trưởng bộ phận R&D Tổ chức SaigonScientists;

4/ Bà Lê Thoại Huyền – Trưởng bộ phận Operation Tổ chức SaigonScientists;

5/ TS. Đặng Đức Long – Trưởng phòng Khoa học – Hợp tác quốc tế, Viện nghiên cứu và đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng.

Chương trình STEM

Chương trình STEM được tổ chức tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh.

Chương trình tập huấn sẽ hỗ trợ tối đa các giáo viên các phương pháp dạy học tích hợp liên môn lập kế hoạch thực tiễn đưa phương pháp này vào áp dụng tại các trường học vào áp dụng tại các trường học. Từ đó tạo tiền đề cho sự lan tỏa của mô hình giáo dục tiên tiến, giúp tạo nên một thế hệ những nhà nghiên cứu giỏi, sáng tạo và ham học hỏi; những người có thể đóng góp xây dựng một Việt Nam thịnh vượng trong tương lai.

—————————————————————

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Email: contact@vnuk.edu.vn

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi