Loading


Hội thảo ” Tương lai nào cho con?” và Những Góc nhìn Giáo dục

Phụ huynh không nên áp dụng những chính sách, định hướng giáo dục của mình có được cách đây 20 năm để làm định hướng cho con trong thời đại cách mạng 4.0.

Đó là chia sẻ các các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục tại hội thảo: “Tương lai nào cho con” do Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (Đại học Đà Nẵng) tổ chức ngày 16/3.

Buổi hội thảo có sự tham gia của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng – Tiến sĩ Y Sinh, nhà giáo nhân dân, ông Lê Đình Hiếu – Giám đốc chương trình Tài năng Talent Generation của UNESCO với hơn 10 năm phát triển giáo dục; Ông Nguyễn Văn Cần – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Sách và Thiết bị trường học Đà Nẵng cùng nhiều phụ huynh, sinh viên, học sinh cấp 3.

                       Hội thảo “Tương lai nào cho con?” được tổ chức vào sáng thứ 7 vừa qua

Không nên ép con theo lộ trình vạch sẵn

Mở đầu câu chuyện, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ, thầy đã cùng với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức nhiều cuộc trò chuyện với học sinh tại nhiều trường học trên cả nước.

Các em học sinh đã rất hào hứng, lắng nghe và rút ra được nhiều bài học về cuộc sống, học tập và lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Từ thực tế của cuộc sống gia đình mình, Giáo sư Dũng đã kể lại những câu chuyện mộc mạc nhưng đầy tính nhân văn, giáo dục về cách dạy con cái cách làm người, cách rèn luyện sức khỏe, cách ứng xử văn hóa…

                                     Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ tại Hội thảo

Theo Giáo sư thì kỹ năng sống rất quan trọng. Việc rèn luyện kỹ năng sống là công việc thường xuyên của giáo viên, tạo ra đạo đức cho học sinh.

Nhưng trong quá trình rèn luyện đó, bố mẹ đóng vai trò cực kỳ quan trọng bởi thầy cô giáo chỉ có số ít thời gian ở trường với con.

“Cha mẹ nào cũng muốn con cái thành đạt và để đạt được điều đó thì phải định hướng nghề nghiệp cho trẻ từ nhỏ.

Nhưng không nên áp đặt ép con đi theo lộ trình vạch sẵn hay thực hiện ước mơ còn dang dở của người lớn. Trước hết nên xem năng khiếu của con là gì, nguyện vọng gì để từ đó cùng con phát triển”.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng nhắc lại câu chuyện về một cô nữ sinh đại học đã từ bỏ ngành ngân hàng của bố mẹ để đi theo con đường kinh doanh.

Bạn đã lập ra cửa hàng tàu hủ đầu tiên ở thành phố Hồ Chí Minh và sau đó lập chuỗi tàu hủ Hương Sầu Riêng ở Sài Gòn và nhiều tỉnh thành khác.

“Các em phải biết rằng, mỗi đời người chỉ có khoảng 4.000 tuần lễ nên đừng để thời gian trôi qua một cách mù mờ, nhạt nhẽo. Nếu các em tự giác, tự xác định cuộc đời mình thì các em sẽ được hạnh phúc.

Trong nhiều buổi nói chuyện ở các trường, tôi luôn đặt ra một câu hỏi lớn là: học để làm gì? Các em trả lời học để vào đại học, học để bố mẹ bớt khổ…

Còn nước ngoài học sinh họ lại trả lời: học để làm con người tự do. Đó là tự do kiến tạo, tự do trong tư tưởng, tinh thần… Điều đó rất đáng suy nghĩ.

Trẻ em phải trưởng thành bằng con người của chính mình chứ không phải là bản sao của bố mẹ”.

Theo Giáo sư thì có tám loại hình trí thông minh và nhiệm vụ của cha mẹ là phát hiện trí thông minh của trẻ, nuôi dưỡng năng khiếu để con từ tin phát triển đúng hướng.

Có em có năng khiếu về ngôn ngữ, giao tiếp, có em lại thích vận động thể hình… Giáo sư cũng đưa ra những lời khuyên đối với các bậc phụ huynh khi định hướng tương lai cho con cái.

4 câu hỏi lớn cho sinh viên

Ông Lê Đình Hiếu – Giám đốc chương trình Tài năng Talent Generation của UNESCO với hơn 10 năm phát triển giáo dục. Là người từng được vinh danh 1 trong 30 nhà lãnh đạo trẻ dưới 30 tuổi có tầm ảnh hưởng lớn nhất Việt Nam theo tạp chí Forbes Vietnam bình chọn năm 2016. Mới đây, ông cũng vinh dự được bình chọn là 1 trong 10  Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu do Trung ương Đoàn tổ chức đã có những chia sẻ với phụ huynh, học sinh.

Chọn trường cho con, chọn ngành cho con, định hướng tương lai cho con… vẫn luôn là trăn trở lớn nhất trong mỗi gia đình.

         Ông Lê Đình Hiếu – Giám đốc chương trình Tài năng Talent Generation của UNESCO

Ông Hiếu đặt vấn đề:

“Với sự phát triển như vũ bảo của cuộc cách mạng 4.0, riêng với nhóm ngành y khoa thì trung bình 2 tháng lượng kiến thức y khoa tăng gấp đôi. Vậy nên không có trường nào có thể dạy đủ kiến thức cho sinh viên?

Cái đầu tiên tôi khuyên là những gì phụ huynh biết về giáo dục cách đây 20 năm thì hãy gác sang một bên. Chúng ta không thể áp dụng chính sách giáo dục từ 20 năm trước để định hướng cho con ngày hôm nay”.

Anh Hiếu tiếp tục câu chuyện, vậy cái gì cần thiết cho giáo dục đại học? Vô học đại học thì học cái gì là cần thiết? Đây là câu hỏi mà ngay đến nhiều trường đại học lớn vẫn đang trăn trở.

“Nếu như cách đây 50-100 năm thì giáo dục đại học ra đời là để chuẩn bị cho bạn cái nghề. Còn giáo dục đại học bây giờ phải giúp sinh viên trả lời cho được 4 câu hỏi sau đây.

  • Thứ nhất, để cho các em quyết định những gì cần biết. Dạy các em sự tự do, sự phán quyết để các em tự biết là mình cần cái gì. Giữa hằng hà sa số kiến thức thì cần biết cái gì?
  • Thứ hai là giữa những thứ em đã biết rồi thì cái gì là các em nên làm?
  • Thứ ba là trong số những thứ mình nên làm thì đâu là thứ có ích cho xã hội?
  • Và cuối cùng là trả lời cho được câu hỏi, đâu là những thứ làm cho mình cảm thấy hạnh phúc?”.

Ông Lê Đình Hiếu cho rằng, Trường Đại học phải giúp các em trả lời những câu hỏi này.

[Nguồn tham khảo được sự đồng ý của tác giả]: Nhà báo Tấn Tài – Báo Mới.com

Link bài viết trên báo TẠI ĐÂY

Vị khách mời thứ 3 là Ông Nguyễn Văn Cần – Chủ tịch HĐQT Công ty Sách và Thiết bị trường học Đà Nẵng. Chúng tôi hay nói vui đây là “Người bố hạnh phúc nhất xứ Đà thành”. Bởi lẽ, ông có 3 người con, cả 3 đều giỏi giang, thành đạt.

Con gái cả hiện đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Thung lũng Silicon, trung tâm công nghệ của thế giới. Sau khi lấy bằng Tiến sĩ, con trai giữa từng làm việc tại công ty IQE Silicon, Anh Quốc với tư cách là kỹ sư phát triển công nghệ. Hiện tại anh đang là giảng viên ngành Khoa học Y sinh tại VNUK. Con gái út nhận học bổng Tiến sĩ tại ĐH Johns Hopkins ngành Hoá Sinh học Tế bào và Phân tử.

Bằng kinh nghiệm của một người làm trong môi trường giáo dục, và cả kinh nghiệm của một người bố “thành công”, ông đã đem đến nhiều thật nhiều những câu chuyện đáng suy ngẫm

       Ông Nguyễn Văn Cần – Chủ tịch HĐQT Công ty Sách và Thiết bị trường học Đà Nẵng

Hội thảo “Tương lai nào cho con?” và những băn khoăn của phụ huynh

Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc và giảng dạy trong môi trường giáo dục, từng chứng kiến rất nhiều những trường hợp sinh viên Đến trường – Học vất vưởng – Kết quả sa sút và dẫn đến HỌC LẠI – THI LẠI. Khi được hỏi tại sao thành tích học tập ở cấp 3 khá tốt mà lên Đại học các em lại không “có đất” để diễn, phần lớn “những sinh viên” trên đều có chung câu trả lời đó là: KHÔNG TÌM ĐƯỢC ĐAM MÊ TRÊN CON ĐƯỜNG MÌNH ĐANG ĐI. Nhiều em chia sẻ học Đại học, chọn những ngành HOT vì theo sự áp đặt, theo mong muốn của ba mẹ chứ không phải lựa chọn của bản thân. Các em cứ cố gắng làm những điều mình không thích, cố mãi … cố mãi rồi đến một ngày các em hoàn toàn mất đi định hướng của đời mình. 

Đau lòng trước rất rất nhiều những trường hợp như vậy, TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương – Phó viện trưởng phụ trách Viện Viện Anh, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức buổi Hội thảo đầy tâm huyết mang tên “Tương lai nào cho con?’. Buổi hội thảo chính là cầu nối giữa cha mẹ và con cái, giúp cha mẹ hiểu con mình nhiều hơn. Hội thảo mang đến cho quý vị phụ huynh cái nhìn tổng quan về xu hướng ngành nghề trong thời đại 4.0. Đồng thời, cũng giúp các bậc phụ huynh có cơ hội lắng nghe những chia sẻ, những câu chuyện thực – của  người thành đạt bằng chính niềm đam mê của mình và của những người có con thành đạt nhờ cách nuôi dạy, định hướng con đúng đắn,

       TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương – Phó viện trưởng phụ trách Viện Việt – Anh , Đại học Đà Nẵng

Tại hội thảo, Ông Steven Carbon – Cố vấn chương trình dự bị đại học tại VNUK cũng có những chia sẻ hết sức thú vị và mới mẻ

                     Ông Steven Carbon – Cố vấn chương trình dự bị đại học tại VNUK

Với tư duy và cách nhìn nhận của người được lớn lên, phát triển tại Mỹ – 1 trong những đất nước tiên tiến và phát triển bậc nhất thế giới, ông Steven đưa ra lời khuyên: Cha mẹ nên là người bạn đáng tin cậy của con. Cha mẹ nên là người bạn – là người lắng nghe, chia sẻ và định hướng để con được phát triển đúng với đam mê của mình chứ không nên là người áp đặt con cái.

Bằng những chia sẻ bổ ích, những câu chuyện thực tế chạm đến “góc khuất” mà bấy lâu vẫn là trăn trở của nhiều phụ huynh, hội thảo “Tương lai nào cho con?” đã thu hút được sự dõi theo của đông đảo quý vị phụ huynh có quan tâm

                             Quý vị phụ huynh và học sinh chăm chú dõi theo tại Hội thảo

                                     Phần giao lưu và giải đáp thắc mắc cùng phụ huynh 

Hội thảo lần đầu tiên được tổ chức nhưng đã thu hút sự quan tâm của đông đảo quý vị phụ huynh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đồng thời, hội thảo cũng đã để lại những ấn tượng vô cùng tốt đẹp qua những dòng phản hồi từ phía quý vị phụ huynh. Đó quả thật là một món quà tinh thần vô giá với những người tổ chức chương trình như chúng tôi.

Viện Việt Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK) xin chân thành cảm ơn 3 vị khách quý đã không quản đường xa và đặc biệt dành ra một khoản thời gian quý báu của mình để góp mặt trong Hội thảo. Chúng tôi cũng xin đặc biệt gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Quý vị phụ huynh, các em học sinh đã theo dõi, quan tâm và tham gia hội thảo cùng chúng tôi.

Chúng tôi hy vọng, những câu chuyện người thật việc thật, những chia sẻ kinh nghiệm đầy quý giá về cách nuôi dạy con cái, định hướng con cái sẽ giúp quý vị phụ huynh phần nào trong việc đồng hành cùng con mình trên chặng đường tương lai của con. Đặc biệt quý vị phụ huynh có con đang đứng trước ngưỡng của kì thi THPT Quốc gia 2019 sắp tới.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những hình ảnh về sự kiện trên fanpage của trường: https://www.facebook.com/vnuk.edu.vn/ . Kính mời quý vị phụ huynh, các em học sinh cùng tất cả những ai có quan tâm cùng theo dõi nhé.

Hiện tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang đào tạo các ngành như sau:

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

 

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi