Loading


7 điều cha mẹ nên làm trước khi con vào Đại học

Cha mẹ, người nuôi dưỡng hay người giám hộ đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn định hướng tương lai cho con cái. Vậy các bậc phụ huynh nên làm gì để thấu hiểu con, từ đó giúp cho con mình có những bước tiến vượt bậc, đặc biệt là trong quãng thời gian học Đại học? Sau đây là 7 điều thú vị sẽ giúp cho phụ huynh phần nào việc định hướng tương lai cho con tốt hơn. 

1. Trao đổi với con về những mục tiêu học tập và dự định trong tương lai

Không nhiều bạn trẻ đạt được kết quả học tập tốt ở kì học đầu tiên của Đại học, vì việc học lúc này đã khác xa với cấp THPT. Hãy hỏi về kì vọng trong học tập của con bạn ở kì học đầu tiên này. Sự chủ động và tự lập trong việc học là rất quan trọng với con đường học vấn của con. Hơn hết, điểm số không phải là cái đích của quá trình học tập.

2. Phụ huynh phải luôn đồng hành cùng con

Ở giai đoạn này, mọi thứ đều có thể thay đổi và có thể quá tải với khả năng của con. Chỉ có sự hỗ trợ và giúp đỡ từ gia đình mới đem lại cho con một chỗ dựa ổn định, nhất là sự hỗ trợ về mặt tâm lí.

3. Lắng nghe con nhiều hơn

Cha mẹ đôi khi không biết con muốn gì, thích gì và cần gì. Bởi sự tương tác thường giảm dần do khoảng cách về thế hệ và sự thấu hiểu bị hạn chế do góc nhìn khác nhau. Ba mẹ nên tạo sự thoải mái cho con trong các cuộc nói chuyện để con có thể dễ dàng tâm sự và chia sẻ suy nghĩ của mình. Việc lắng nghe và thấu hiểu con là vô cùng quan trọng dù thật không dễ dàng. Cha mẹ nên đặt bản thân mình vào vị trí của con để hiểu con hơn.

4. Hãy để con có quyền tự đưa ra các quyết định

Việc này đối với một số phụ huynh là một điều nguy hiểm. Họ cho rằng con mình chưa đủ trưởng thành và lý trí trong việc đưa ra quyết định cho những vấn đề quan trọng như chọn trường, chọn ngành. Tuy nhiên, cha mẹ nên tạo cho con thói quen tự lập ngay từ nhỏ, để con tự quyết định những vấn đề đơn giản. Đến khi lớn lên, con sẽ tập được cách suy nghĩ độc lập cũng như tính chịu trách nhiệm cho những gì bản thân quyết định.

5. Lên một kế hoạch tài chính cụ thể và thảo luận với con về những dự định

Hãy lập một bản tài chính sơ bộ cho cuộc sống Đại học của con và làm rõ ai sẽ chi trả cho khoản nào. Ví dụ, một vài bậc phụ huynh sẽ tài trợ cho con về khoản học phí, sách vở và một vài nhu cầu thiết yếu (nhà ở, điện, nước, ăn uống, v.v), còn con sẽ chịu trách nhiệm cho các khoản tiền phục vụ mục đích cá nhân như vui chơi, giải trí, ăn vặt, v.v. Hãy dạy cho con biết cách chi tiêu tiết kiệm và dành dụm cho tương lai.

 6. Tiếp thu các kiến thức mới về công nghệ

Các bạn học sinh, sinh viên ngày nay được xem như là một phần của thế hệ mới, một thế hệ mà ở đó họ được thừa hưởng những sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Với giới trẻ, việc áp dụng công nghệ trong đời sống là điều tất yếu và nó đem lại cơ số cơ hội và sự tiện nghi. Trái lại, đối với những bậc phụ huynh thì đây là một cuộc đua để “chạy” theo con em mình. Nhưng trên thực tế, những cha mẹ có con học tốt thì thường thấy rằng, công nghệ như “nguồn nước” thiết yếu với con họ, và nếu biết cách sử dụng một cách hiệu quả thì nó sẽ đem lại hiệu quả cao trong việc giúp con trưởng thành hơn.

7. Hãy để con đi làm thêm

Học Đại học cũng giống như việc đi làm cả ngày vậy. Nhưng đối với một vài sinh viên, họ chọn cách đi làm thêm bên ngoài giờ học để chứng tỏ khả năng của bản thân và đồng thời kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Đặc biệt, đối với sinh viên năm 1, đi làm thêm sẽ là một trải nghiệm thú vị. Nó giúp họ mở rộng các mối quan hệ, kết thêm được nhiều bạn mới và học hỏi được nhiều điều. 5-10 tiếng làm thêm trong một tuần có thể thay đổi cuộc sống họ.

Hy vọng 7 điều trên đây giúp được quý phụ huynh phần nào trong việc nuôi dạy con trẻ. Đặc biệt là giúp gắn kết cha mẹ và con cái hơn trong việc thấu hiểu lẫn nhau, từ đó giúp cho việc định hướng tương lai cho con trở nên dễ dàng hơn.


Hội thảo “Tương lai nào cho con”

Vào ngày 16/3/2019, Viện Nghiên cứu & Đào tạo Việt Anh (VNUK) tổ chức hội thảo “Tương lai nào cho con?” với mong muốn cung cấp cho quý vị phụ huynh và các bạn học sinh nhiều thông tin bổ ích, giúp định hướng ngành nghề đúng đắn hơn.

Tham gia buổi hội thảo “Tương lai nào cho con”, quý vị phụ huynh sẽ được:

  • Cập nhật những tin tức mới nhất về xu hướng giáo dục hiện đại và tổng quan về môi trường việc làm trong nước và quốc tế.
  • Lắng nghe những chia sẻ bổ ích từ các chuyên gia về vấn đề làm thế nào để hiểu con và  cùng con xây dựng tương lai
  • Giải đáp các thắc mắc trực tiếp của phụ huynh về các vấn đề xoay quanh đề tài “Làm thế nào để giúp con có một tương lai tốt?”
  • Giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm trong một môi trường cởi mở và thân thiện.
  • Tìm hiểu về các chương trình học trong và ngoài nước tại trường  Đại học công lập quốc tế duy nhất tại miền Trung – VNUK.

Thông tin hội thảo:

  • Thời gian: 08h30 ngày 16/03/2019
  • Địa điểm: Khách sạn Satya, 155 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Quý phụ huynh quan tâm có thể đăng kí tham gia chương trình tại đây: http://bit.ly/tuonglainaochocon

Sponsors


Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi